Bạn thân của Bin Laden bị sát hại

Tin mới

24/02/2014 12:23

(NLĐO) - Một chỉ huy phiến quân cấp cao tại Syria, chiến hữu của trùm khủng bố Osama Bin Laden, đã bị giết chết trong cuộc tấn công tự sát ở thành phố Aleppo hôm 23-2.

Theo nguồn tin từ Tổ chức Giám sát Nhân quyền ở Syria, Abu Khaled al- Suri, chỉ huy lực lượng Ahrar al-Sham đã thiệt mạng cùng 6 đồng đội khi kẻ tấn công tự sát đột nhập vào trụ sở chính tại thành phố Aleppo.

Al- Suri, tên thật là Muhammad Bahaiah, là một cựu chiến binh Al- Qaeda từng chiến đấu chống lại lực lượng Mỹ ở cả Afghanistan và Iraq. Y cũng từng là một chiến hữu bên cạnh trùm khủng bố Osama bin Laden, và hiện là phụ tá tín cẩn của Ayman al-Zawahiri, thủ lĩnh Al-Qaeda hiện nay. 

 

Abu Khalid al-Suri. Ảnh: pressmedya.com
Abu Khalid al-Suri. Ảnh: pressmedya.com

 

Được xem là đại diện chính của Al-Qaeda tại Syria, nhân vật này đang chỉ trích mạnh mẽ nhóm Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông (ISIL), một tổ chức thân cận với  Al-Qaeda nhưng đã bị mạng lưới khủng bố này cắt đứt quan hệ. ISIL đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công trên. 

Cái chết của nhân vật trên có khả năng khiến cuộc đối đầu giữa ISIL và các nhóm nổi dậy khác ở Syria trở nên nghiêm trọng hơn. 

Cùng ngày, 1 vụ đánh bom xe diễn ra gần một bệnh viện ở miền Bắc Syria, gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến một số người thiệt mạng nhưng chưa rõ con số cụ thể. Các nhà hoạt động cho biết vụ nổ đã xảy ra tại thị trấn Atmeh, nơi hàng ngàn người Syria đang tạm trú vì cuộc nội chiến. Hiện chưa có ai lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công. 

 

Xuân Mai (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI