Thông tin trên được phe đối lập Syria công bố hôm 17-2. Hội đồng Quân sự tối cao của FSA tuyên bố Đại tá Abdelilah al-Bashir – người đứng đầu các hoạt động của FSA ở tỉnh Qunaitera đã thay vị trí của tướng Selim Idriss. Ông Selim Idriss từng có một thời gian phục vụ trong lực lượng quân đội chính phủ.

Quyết định được FSA đưa ra trong bối cảnh lãnh đạo hiện tại của phong trào Quân đội Tự do Syria tỏ ra bế tắc trong việc giải quyết các cuộc xung nội bộ và chống lại đồng minh của các tổ chức khủng bố khác.

Nguồn tin cũng cho biết cuộc họp Hội đồng Quân sự tối cao hôm 16-2 ở Thổ Nhĩ Kỳ với sự tham dự của Bộ trưởng Quốc phòng Syria lâm thời Asaad Mustafa do phe đối lập bầu lên hồi năm ngoái đã thông qua quyết định sa thải tướng Selim Idriss.

Thủ lĩnh FSA Selim Idriss bị sa thải vì không làm tròn nhiệm vụ. Ảnh: Turk News Line

Thủ lĩnh phong trào Quân đội Tự do Syria (FSA) Selim Idriss vừa bị cách chức

Trong khi đó, phong trào Hồi giáo Hezbollah đến từ Lebanon hôm 16-2 cho biết họ sẽ rút khỏi cuộc chiến ở Syria này nếu phía Ả Rập Saudi không tiếp tục can thiệp vào nội bộ của Syria.

Lãnh đạo Hezbollah Sayyed Hassan Nasrallah tuyên bố nếu các lực lượng chính trị của Ả Rập chấm dứt hậu thuẫn cho lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad thì nhóm Hồi giáo Shi'ite Lebanon của ông cũng sẽ rút lui.

Các chiến binh của phong trào Hezbollah từng giúp Tổng thống Bashar al-Assad chống lại quân nổi dậy hồi năm ngoái, giúp ông này củng cố vững chắc quyền lực hiện tại của mình.

P.Nghĩa (Theo Reuters)