Những bức ảnh ghi lại cảnh tượng các binh sĩ chính phủ bắt tay và nở nụ cười thân thiện cùng với quân nổi dậy ở thị trấn Babila đang báo hiệu một tương lai tươi sáng cho chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad và người dân Syria.

Hai phe Syria hồ hởi ký thỏa thuận ngừng bắn đầu tiên
Hai phe Syria hồ hởi ký thỏa thuận ngừng bắn đầu tiên
Hai phe Syria hồ hởi ký thỏa thuận ngừng bắn đầu tiên

Đây là thỏa thuận ngừng bắn đầu tiên trong số một loạt các thỏa thuận đạt được giữa lực lượng chính phủ và các nhóm phiến quân ở thủ đô Damascus gần một năm qua, dù nhiều cuộc xung đột vẫn đang nổ ra trong khu vực.

Nằm trong một phần của thỏa thuận, quân đội của Tổng thống Bashar al-Assad sẽ phá bỏ vòng vây và cho phép vận chuyển lương thực, thực phẩm vào khu vực quân nổi dậy chiếm đóng. Đổi lại, các nhóm nổi dậy phải bàn giao vũ khí hạng nặng cho chính phủ và treo cờ tổ quốc trong khoảng thời gian ngừng bắn.

Hàng chục người đã xuống đường và hô vang khẩu hiệu: “Người dân Syria là một!”

Hai phe Syria hồ hởi ký thỏa thuận ngừng bắn đầu tiên

Ngoài thỏa thuận ngừng bắn ở thị trấn Babila, các thỏa thuận tương tự cũng được ký kết tại Qudsaya, Moadamiyet al-Sham, Barzeh, Beit Sahem, Yalda và trại tị nạn Yarmuk của người Palestine. Hai bên còn tiến hành các cuộc đàm phán tại Harasta và Daraya.

Một nguồn tin an ninh cho biết các nhóm phiến quân vũ trang vẫn còn hiện diện trong khu vực. Lệnh ân xá tù nhân cũng đã được chính quyền Damascus ban hành.

Cuộc nội chiến ở Syria diễn ra từ tháng 4-2011. Cho đến hiện tại, hơn 140.000 nạn nhân đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh giữa quân đội chính phủ và lực lượng nổi dậy. Vũ khí hóa học được sử dụng trong cuộc chiến đã vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ từ phía cộng đồng quốc tế.

Trong một diễn biến khác, hôm 17-2, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã có chuyến thăm đến tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất Abu Dhabi để bàn bạc về vấn đề xung đột tại Syria và Trung Đông sau khi chỉ trích Nga “bật đèn xanh” cho chế độ Tổng thống Assad.

Kết thúc cuộc họp, ông Kerry dự kiến sẽ ăn tối cùng Thái tử Mohammed bin Zayed và Bộ trưởng Ngoại giao Abdullah bin Zayed.

Một quan chức cấp cao của Abu Dhabi cho biết trong cuộc họp, Ngoại trưởng Mỹ đề cập đến cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Syria và cho biết ông không muốn chế độ Tổng thống Assad tham gia cuộc hòa đàm Geneva II.

Trước đó, ông Kerry đã buộc tội Moscow cung cấp vũ khí cho Damascus, vi phạm cam kết tìm giải pháp chính trị cho cuộc nội chiến tại Syria.

P.Nghĩa (Theo Daily Mail, Straits Times)