Ông Gerald Butts, cũng là người bạn thân lâu năm của thủ tướng Canada, không đưa ra lý do rõ ràng cho hành động từ chức của mình. Tuy nhiên, ông Butts nhấn mạnh bất kỳ lời cáo buộc nào cho rằng ông hoặc các nhân viên văn phòng thủ tướng gây áp lực lên cựu bộ trưởng tư pháp là không đúng sự thật.

Thủ tướng Trudeau chấp nhận đơn từ chức của ông Butts và cho rằng ông đã phục vụ đất nước bằng sự chính trực, những ý kiến cố vấn khôn ngoan và sự tận tâm.

"Tôi muốn cảm ơn ông ấy vì sự phục vụ đất nước và duy trì tình bạn" - Thủ tướng Trudeau viết trên mạng Twitter.

Bạn thân từ chức để bảo vệ thủ tướng Canada giữa bão chính trị? - Ảnh 1.

Thủ tướng Trudeau và ông Gerald Butts. Ảnh: CTV News

Ông Butts ra đi giữa lúc Thủ tướng Trudeau đối mặt chỉ trích kể từ sau khi Bộ trưởng phụ trách Các vấn đề về cựu chiến binh của Canada, bà Jody Wilson-Raybould, rời khỏi nội các. Nữ bộ trưởng bất ngờ từ chức sau khi xuất hiện thông tin trong tháng này cho rằng bà từng bị đội ngũ của Thủ tướng Trudeau gây áp lực để ngừng truy tố công ty xây dựng SNC-Lavalin hồi năm ngoái, thời điểm bà còn là bộ trưởng tư pháp.

Tờ The Globe and Mail (Canada) cho rằng các quan chức trong chính quyền thủ tướng Canada thúc giục bà Wilson-Raybould cho phép SNC-Lavalin tránh phiên tòa xét xử tham nhũng với cáo buộc hối lộ các quan chức Libya và nộp phạt để thoát tội.

Trong khi đó, công ty SNC-Lavalin cho rằng họ tìm cách tránh phiên tòa vì các giám đốc điều hành bị cáo buộc có hành vi sai trái đã rời khỏi SNC-Lavalin và họ cũng cải tổ hệ thống nguyên tắc cũng như hoạt động công ty.

Trong tuyên bố từ chức, ông Butts cho rằng cáo buộc nói trên đã làm xao nhãng công việc quan trọng mà ông Trudeau đang thực hiện.

Trong khi đó, bà Wilson-Raybould không bình luận về vấn đề này. Trước đó, hồi tháng 1, bà Wilson-Raybould được bổ nhiệm làm Bộ trưởng phụ trách Các vấn đề về cựu chiến binh - động thái bị xem là giáng chức một trong những chính trị gia nổi tiếng Canada.

Hồi tuần trước, một ủy ban quốc hội Canada từ chối lời đề nghị của phe đối lập về việc thẩm vấn các quan chức cấp cao về các cáo buộc can thiệp chính trị.

Xuân Mai (Theo Reuters)