Chú chó nghiệp vụ tên Sombra, còn được gọi là "Bóng đêm", nói trên đã giúp cảnh sát tìm ra 9 tấn ma túy trong gần 300 chiến dịch, khiến ít nhất 245 đối tượng bị bắt giữ trong suốt 3 năm qua.

"Chó nghiệp vụ thuộc giống chó chăn cừu Đức của chúng tôi đã tham gia gần 300 chiến dịch" – ông Tito Castellanos, Phó Giám đốc lực lượng cảnh sát chống ma túy Colombia, nói về thành tích của Sombra.

Cũng theo ông Castellanos, Sombra đã giành được 2 Huân chương Can đảm K-9 vì sự cống hiến của mình và nhiều khả năng sẽ giành được chiếc thứ ba trong năm nay.

Băng đảng ma túy treo thưởng 70.000 USD giết chó nghiệp vụ - Ảnh 1.

Chó nghiệp vụ Sombra đang được bảo vệ đặc biệt sau khi bị băng Urabeños truy giết. Ảnh: AP

Lực lượng chống ma túy Colombia đã mô tả Sombra là "cơn ác mộng" đối với ông trùm ma túy Otoniel.

Dairo Antonio Úsuga, còn được gọi là Otoniel, là trùm băng đảng Urabeños - một trong những tổ chức tội phạm nguy hiểm nhất Colombia. Hắn ta cũng chính là một trong những đối tượng bị truy nã gắt gao nhất tại quốc gia này.

Dù là "hung thần" của bọn tội phạm ma túy nhưng Sombra lại vô cùng thân thiện với trẻ em. Dù vậy, chú chó tài ba này đang gặp nguy hiểm vì lọt vào tầm ngắm của băng Urabeños.

BBC dẫn một số nguồn tin tình báo cho biết kỳ tích của Sombra đã khiến băng Urabeños e ngại và muốn trừ khử con chó nghiệp vụ này.

Cảnh sát lập tức có động thái bảo vệ chú chó nghiệp vụ 6 tuổi này. Sombra hiện ở sân bay El Dorado của thủ đô Bogotá, được xem là nơi an toàn hơn nhiều so với khu vực hoạt động chính của băng Urabeños.

Bên cạnh người dẫn dắt thường xuyên là Jose Rojas, chó nghiệp vụ Sombra được thêm các cảnh sát khác đi theo bảo vệ.

Cao Lực (Theo CNN, CBS)