Taliban khoe bắt được chó nghiệp vụ Mỹ

Tin mới

07/02/2014 11:11

(NLĐO) - Mỹ khẳng định một con chó nghiệp vụ bị nhóm Taliban bắt giữ ở Afghanistan không thuộc về lực lượng nước này, trái ngược với tuyên bố của phía Taliban.

Theo một quan chức quân đội Mỹ, con chó là một thành viên của đặc nhiệm SAS, Không quân Hoàng gia Anh. Tuy nhiên, đến nay, các quan chức Lực lượng Hỗ trợ An ninh quốc tế ở Afghanistan không đưa ra bất kỳ bình luận nào.

Một người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Anh nói: “Chúng tôi không bình luận về quốc tịch của con chó cũng như không bao giờ bình luận về lực lượng đặc biệt”. Ấy vậy, người phát ngôn của liên quân quốc tế ở Afghanistan, Trung tá Will Griffin, hôm 6-2 viết trong một email rằng lực lượng bị mất một con chó vào tháng 12 nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

 

http://assets.nydailynews.com/polopoly_fs/1.1604818.1391719042!/img/httpImage/image.jpg_gen/derivatives/landscape_635/captive7n-2-web.jpg
Con chó nghiệp vụ bị Taliban bắt giữ. Ảnh: THE NEW YORK DAILY

 

Những tuyên bố lằng nhằng trên được đưa ra sau khi nhóm Taliban lan truyền đoạn video về con chó trên tài khoản Twitter. Họ tuyên bố “các chiến binh bắt giữ con chó nghiệp vụ Mỹ” trong một “cuộc tấn công vào ban đêm” của quân đội Mỹ vào ngày 23-12-2013 ở tỉnh Laghman. Tuy nhiên, thông tin từ Lầu Năm Góc chỉ xác nhận có một chú chó bị mất tích hồi tháng 12-2013 nhưng phủ nhận nó thuộc về lực lượng Mỹ.

Trong đoạn video được phát trên trang web của mình, các phần tử khủng bố đã khoe những chiến lợi phẩm trong các trận đánh của mình bao gồm vũ khí và một chú chó nghiệp vụ thiện chiến. Một trong số các chiến binh giải thích về chiến lợi phẩm: “Con chó này được đặt tên theo một đại tá trong quân đội. Nó được gắn đèn pin ở cổ và thiết bị định vị GPS”.

Ngoài ra, con chó cũng được trang bị những bộ đồ hiện đại, hỗ trợ khả năng tương tác, di chuyển của nó với trực thăng trong các địa hình phức tạp. Đây là giống chó chăn cừu Bỉ, có sức chịu đựng và khả năng tấn công mãnh liệt của nó, đủ sức đáp ứng các yêu cầu trong lực lượng SAS.

H.Bình (Theo CNN, Telegraph, The Washington Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI