Phán quyết của Thẩm phán Derrick Watson ngăn sắc lệnh tạm thời cấm nhập cảnh đối với công dân từ 6 quốc gia có hầu hết theo đạo Hồi (gồm Iran, Libya, Somali, Syria, Sudan và Yemen).

Hawaii là một trong các bang của Mỹ đang cố ngăn chặn sắc lệnh mới sửa đổi của Tổng thống Trump. Tổng cộng hơn 5 bang tại Mỹ đã nộp đơn kiện sắc lệnh nhập cư mới của ông Trump.

Phản ứng trong cuộc vận động ở TP Nashville, bang Tennessee, ông Trump cho rằng phán quyết của thẩm phán bang Hawaii “vượt quá thẩm quyền chưa từng thấy” và tuyên bố sẽ chống lại “phán quyết kinh khủng này”. Tổng thống Trump nói sẽ đưa vụ việc lên Tòa án Tối cao nếu cần thiết và tin rằng sẽ đánh bại nó.


Thẩm phán bang Hawaii ra phán quyết ngăn chặn sắc lệnh nhập cư mới của ông Trump. Ảnh: Reuters

Thẩm phán bang Hawaii ra phán quyết ngăn chặn sắc lệnh nhập cư mới của ông Trump. Ảnh: Reuters

Sắc lệnh mới cấm người dân từ 6 quốc gia trên nhập cảnh vào Mỹ trong vòng 90 ngày và cấm tất cả người tị nạn trong 120 ngày. Lệnh cấm nhập cảnh sửa đổi không áp dụng đối với công dân Iraq, những người có thẻ xanh và mang hai quốc tịch.

Các luật sư ở bang Hawaii lập luận lệnh cấm vi phạm Hiến pháp Mỹ do phân biệt đối xử dựa vào nguồn gốc quốc gia. Bang này cũng cho rằng lệnh cấm sẽ gây thiệt hại cho ngành du lịch cũng như việc thu hút sinh viên và người lao động nước ngoài.

Tổng chưởng lý bang Washington Bob Ferguson, người đang tham dự phiên điều trần tại TP Seattle ngăn sắc lệnh nhập cư, mô tả tin tức từ Hawaii là “tin tuyệt vời”. “Thật thú vị. Tại thời điểm này, đó là nỗ lực nhóm – nhiều vụ kiện do nhiều bang tiến hành” – ông Ferguson nói.

Trước đó, sắc lệnh cấm nhập cư ban đầu của ông Trump - được công bố cuối tháng 1 - gây nhiều hỗn loạn và vướng nhiều phản đối nên đã bị một thẩm phán liên bang ở TP Seattle, bang Washington ra phán quyết ngăn chặn.

Xuân Mai (Theo BBC)