Bạo lực ở Tân Cương, thêm 12 người chết

Tin mới

26/01/2014 16:36

(NLĐO) – Tân Hoa Xã hôm 25-1 cho biết 6 kẻ "khủng bố" đã bị cảnh sát bắn chết ở phía tây khu tự trị Tân Cương và 6 người khác thiệt mạng khi đang mang theo thuốc nổ trên mình.

Theo Tân Hoa Xã, cảnh sát đã tấn công một nhóm người mang theo thiết bị nổ ở quận Xinhe, khu vực tập trung đông đảo người Hồi giáo sinh sống, vào hôm 24-1.

Sau vụ đột kích, 12 nghi phạm khủng bố thiệt mạng và 5 người khác bị bắt giữ. Phía cảnh sát có 1 người bị thương nhẹ.

Trong khi đó, hãng tin AP dẫn lời ông Dilxat Raxit, phát ngôn viên của Đại hội Duy Ngô Nhĩ thế giới (trụ sở tại Đức), tố cáo các vụ bạo động đẫm máu nói trên bùng phát sau khi chính quyền địa phương cho phép bán thịt heo nguyên con tại một ngôi chợ. Heo bị xem là con vật dơ bẩn đối với người Hồi giáo và tôn giáo này cấm ăn thịt heo.

 

Người dân ở thủ phủ Urumqi, Tân Cương xuống đường phản đối các cuộc bạo động. Ảnh: EPA
Người dân ở thủ phủ Urumqi, Tân Cương xuống đường phản đối các cuộc bạo động. Ảnh: EPA

 

Tình trạng bất ổn ngày càng gia tăng ở Tân Cương trong thời gian gần đây. Chính quyền Bắc Kinh đổ lỗi cho phong trào Hồi giáo ly khai (ETIM) ở Đông Turkestan là nguyên nhân chính khiến cục diện trở nên căng thẳng.

Báo cáo của các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết khoảng 100 người, bao gồm nhiều cảnh sát, đã bị giết trong các vụ đụng độ kể từ tháng 4-2013.

Trong khi đó, 11 tay súng được cho là người Duy Ngô Nhĩ đến từ khu tự trị Tân Cương đã thiệt mạng tại Kyrgyzstan sau khi cố gắng vượt biên bất hợp pháp vào quốc gia này hôm 24-1.

P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI