Bạo lực Tân Cương: Trung Quốc đổ lỗi cho quân nổi dậy Syria

Tin mới

01/07/2013 19:28

(NLĐO) - Truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm nay (1-7) đã đổ lỗi cho quân nổi dậy Syria về việc huấn luyện các tín đồ Hồi giáo vốn bị buộc trách nhiệm về các cuộc bạo loạn đẫm máu nhất trong vòng 4 năm qua tại vùng Tân Cương.


Lần đầu tiên Trung Quốc đổ lỗi bạo lực Tân Cương cho quân nổi dậy Syria. Ảnh: Reuters

Trước đây, Trung Quốc cũng không ít lần tìm cách đổ lỗi về các vụ bạo lực ở Tân Cương cho các thế lực bên ngoài, chẳng hạn Pakistan. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên Bắc Kinh đổ lỗi cho quân nổi dậy tại Syria.

Phát biểu bên lề một diễn đàn tại Bắc Kinh hôm 29-6 vừa qua, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng nhấn mạnh đến việc bảo vệ Tân Cương ổn định, đặc biệt là sau 2 vụ bạo loạn ở Urumqi khiến 35 người thiệt mạng hồi tuần trước.

Trước đây, hồi cuối tháng 10-2012, Thời báo Hoàn Cầu từng báo động rằng các tín đồ Hồi giáo ở Tân Cương đã đến Syria và gia nhập hàng ngũ quân nổi dậy chống lại Tổng thống Bashar al-Assad.

Theo tờ báo trên, hai nhóm người Duy Ngô Nhĩ ly khai ở Tân Cương đã tổ chức đưa người sang Syria từ tháng 5-2012, đó là Phong trào Hồi giáo Đông Thổ Nhĩ Kỳ và Hiệp hội Thống nhất - Giáo dục Đông Thổ Nhĩ Kỳ.
 
Ngoài ra, tờ Nhân dân Nhật báo còn cáo buộc Mỹ và phương Tây cổ vũ cho “chủ nghĩa khủng bố” ở khu tự trị Tân Cương, đồng thời phủ nhận những bất ổn ở khu vực này xuất phát từ căng thẳng sắc tộc giữa người Duy Ngô Nhĩ với người Hán. Theo tờ báo, Mỹ đã “âm mưu chỉ đạo các hoạt động khủng bố nhắm tới Trung Quốc” và cho rằng những tiêu chuẩn mà Mỹ đặt ra trong chống khủng bố chẳng khác nào “đồng lõa với chủ nghĩa khủng bố”.
Đỗ Quyên (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI