Bão mạnh vùi dập nhiều nơi trên thế giới

Tin mới

06/10/2016 22:02

Hơn 2 triệu dân ở các bang Florida, Nam Carolina và Georgia được yêu cầu sơ tán khi cơn bão Matthew đang hướng đến bờ Đông nước Mỹ.

Cơn bão dự kiến đổ bộ vào bờ biển phía Đông bang Florida vào cuối ngày 6-10 (giờ địa phương) sau khi quét qua Bahamas. Chính quyền các bang nêu trên kêu gọi người dân sống trên đường đi của bão rời khỏi nhà. Đây là lệnh sơ tán bắt buộc quy mô lớn nhất kể từ khi bão Sandy ập vào bờ Đông (từ Bắc Carolina đến New York) vào năm 2012.

Trung tâm Bão quốc gia Mỹ (NHC) cho biết Matthew có sức gió lên đến 185 km/giờ khi tâm bão ở gần Bahamas. Tổng thống Mỹ Barack Obama cảnh báo Florida sẽ bị “ảnh hưởng thảm khốc” nếu bão đổ bộ vào đây. Theo đài CNN (Mỹ), sân bay quốc tế Fort Lauderdale ở bang Florida đã đóng cửa và hàng trăm chuyến bay bị hủy ở sân bay quốc tế Miami. Các cơ quan chính phủ ở 26 hạt đóng cửa trong ngày 6 và 7-10 trong khi 6 bệnh viện thuộc bang Florida bắt đầu sơ tán bệnh nhân.

Thống đốc Florida, ông Rick Scott, thúc giục 1,5 triệu dân sẵn sàng sơ tán trong vòng 24 giờ. Ông cũng huy động 1.500 vệ binh quốc gia sẵn sàng ứng cứu. Theo ông Randy Jordan, sinh sống ở khu vực Jupiter, nói với đài CNN rằng người dân đang đổ xô đi mua lương thực dự trữ và các vật dụng cần thiết như đèn pin...

Người dân bang Florida - Mỹ đi mua hàng hóa tích trữ đề phòng bão Matthew Ảnh: AP
Người dân bang Florida - Mỹ đi mua hàng hóa tích trữ đề phòng bão Matthew Ảnh: AP

Trong khi đó, Thống đốc bang Nam Carolina Nikki Haley ra lệnh sơ tán khoảng 250.000 người dân ở các khu vực ven biển Charleston và Beaufort. Mặc dù không kêu gọi sơ tán nhưng Thống đốc bang Bắc Carolina Pat McCrory ban bố tình trạng khẩn cấp tại hơn 100 hạt. Trường hợp tương tự diễn ra tại 30 hạt ở bang Georgia. Thống đốc bang Georgia Nathan Deal khuyến cáo hơn 500.000 người dân ở 6 hạt bờ biển Chatham, Bryan, Liberty, McIntosh, Glynn và Camden tự nguyện sơ tán.

Trước đó, cơn bão được đánh giá là dữ dội nhất trong vòng một thập kỷ qua ở vùng Caribe đã càn quét Haiti và Cuba với sức gió lên đến 230 km/giờ kèm theo mưa lớn. Ít nhất 35 người thiệt mạng, hàng chục người bị thương và nhiều nhà cửa ở phía Nam Haiti bị phá hủy. Mặc dù những thiệt hại mà Matthew gây ra ở Cuba không tồi tệ như tại Haiti nhưng cũng khiến thị trấn Baracoa tại tỉnh Guantanamo bị ảnh hưởng nặng nề. Bão Matthew còn làm 4 người thiệt mạng ở Cộng hòa Dominica.

Trong khi đó, tại khu vực châu Á, Cục Dự báo Thời tiết (CWB) Đài Loan cảnh báo cơn bão nhiệt đới Aere - đang di chuyển vào biển Đông - sẽ gây mưa lớn ở phía Đông và Nam hòn đảo cho đến ngày 8-10. Còn tại Hàn Quốc, ít nhất 7 người thiệt mạng và 3 người mất tích khi cơn bão Chaba quét qua miền Nam nước này trong tuần qua. Theo hãng tin Yonhap (Hàn Quốc), cơn bão gây thiệt hại 7.500 ha đất trồng, khiến gần 229.000 hộ dân mất điện tạm thời... Các khu vực bị ảnh hưởng sẽ được hỗ trợ 7,19 triệu USD để khắc phục hậu quả.

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI