Cơn bão tấn công vào nửa đêm hôm trước làm cây cối bật gốc, nhiều tuyến đường cao tốc bị phong tỏa, nhà dân tốc mái, 17 ngôi làng bị ngập nước. Nhiều cột điện cao thế trên đảo Luzon bị sét đánh trúng, khiến 2,1 triệu cư dân ở 37 thành phố và thị trấn trên đảo này bị mất điện sinh hoạt. Nhà chức trách cho biết các đội cứu hộ đang khôi phục nhưng tình trạng mất điện dự kiến kéo dài ít nhất 2 ngày nữa.


Xe buýt chạy trên con lộ ngập nước ở tỉnh Bulacan – Philippines ngày 12-10. Ảnh: REUTERS

Khoảng 3.000 cư dân ở khu vực bị ảnh hưởng bởi thiên tai đã được lệnh sơ tán vì đến nay, đa số người thiệt mạng do lở đất, đổ cây và điện giật. Thống đốc tỉnh Wilhelmino Alvarado nói với Đài Truyền hình ABS-CBN rằng có 2 trẻ em và 1 người cao tuổi chết đuối ở tỉnh Bulacan.

Trong khi đó, tại Ấn Độ, một cơn bão đang di chuyển về bờ biển phía Đông của nước này, khiến gần 400.000 người phải sơ tán. Cơn bão có tên Phailin sẽ đổ bộ vào bang Orissa và Andhra Pradesh trong tối 12-10. Cục Khí tượng Ấn Độ cảnh báo Phailin là cơn bão xoáy rất nghiêm trọng, dự báo sức gió mạnh nhất có thể lên đến 220 km/giờ. Các đơn vị phòng chống thiên tai và nhân viên cứu hỏa đang trong tư thế sẵn sàng đối phó với bão.
H.Bình (Theo CNA, ABC)