Báo Trung Quốc bác tin đồn Kim Jong-un bị lật đổ

Tin mới

02/10/2014 11:38

(NLĐO)- Tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc hôm 1-10 bác bỏ gay gắt những tin đồn lan truyền về một cuộc đảo chính ở Triều Tiên do một vị tướng … đã chết tiến hành!

 

With the ladies: North Korean dictator Kim Jong Un with female members of the Korean Peoples Army Unit 4302 in an undated picture. Many of the artillery units along the coasts are manned with women

Kim Jong-un vắng bóng hơn 3 tuần qua. Ảnh: Reuters

 

Tin đồn lan truyền trên mạng Weibo của Trung Quốc nói rằng Tướng Jo Myong-rok, cựu phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên, đã bắt giữ Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và cử các phụ tá của mình tới Hàn Quốc để tham gia đàm phán. Điều đáng nói là vị tướng này đã qua đời năm 2010 ở tuổi 82.

Giới chức ngoại giao Hàn Quốc tại Bắc Kinh đã lên tiếng bác bỏ tin đồn.

Trong bài bình luận mang tên “Dành cho những kẻ bịa chuyện đảo chính ở Triều Tiên: Đùa như vậy vui lắm không?”, Thời báo Hoàn cầu cáo buộc những kẻ tung tin đồn đã phát tán những câu chuyện vô căn cứ.

“Những quan điểm cực đoan của cư dân mạng không thể đại diện cho quan điểm của Trung Quốc. Thái độ của Bắc Kinh đối với Triều Tiên vẫn không có gì thay đổi” – bài bình luận khẳng định.

Thậm chí, trong tin đồn dở khóc dở cười này, người viết còn được chất vấn Bộ Ngoại giao Trung Quốc và câu trả lời là “không có xác nhận” đối với thông tin này.

Đây có thể coi là tin đồn kỳ lạ nhất đối với sự vắng mặt bí ẩn của Kim Jong-un trong hơn 3 tuần qua và đặc biệt là sự vắng mặt khó giải thích của nhà lãnh đạo trẻ này trong phiên họp quốc hội mới đây. Báo Hàn Quốc Chosul Ilbo hôm 30-9 dẫn lời một nguồn thạo tin ở Bình Nhưỡng tiết lộ nhà lãnh đạo 31 tuổi bị thương ở mắt cá chân phải hồi tháng 6 và đã trải qua một ca phẫu thuật vào giữa tháng trước. Nguyên nhân được cho là do đôi giày đế cao kiểu Cuba của ông Kim Jong-un “phản chủ” trong chuyến thị sát các căn cứ quân sự và nhà máy gần đây.

 

Kim Jong-un bị quản thúc tại gia?

Giữa lúc báo giới Hàn Quốc và phương Tây đưa tin ông Kim Jong-un biến mất do bệnh tật thì trang tin Duowei của người Trung Quốc ở hải ngoại có trụ sở tại Mỹ lại dẫn các nguồn tin tại Bình Nhưỡng cho biết ông Kim đang bị quản thúc tại gia.

Theo trang tin này, trong phiên họp quốc hội mà ông Kim vắng mặt bất thường hôm 25-9, ông Hwang Pyong-so, phó chủ tịch Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên bất ngờ được bầu làm phó chủ tịch Ủy ban Quốc phòng. Điều đó có nghĩa là ông Hwang trở thành nhân vật số 2 tại Triều Tiên sau ông Kim, trong khi Phó nguyên soái Choe Ryong-hae , vốn là cánh tay đắc lực của họ Kim, và Bộ trưởng Quốc phòng Jang Jong-nam đều bị cách chức khỏi Ủy ban Quốc phòng.

Giải thích về sự sự biến động bất thường đó trong chính phủ Triều Tiên, Duowei tiết lộ chính ông Hwang ép nhà lãnh đạo Kim Jong-un buộc quốc hội thông qua việc thăng chức cho mình. Trang tin này còn trích dẫn tin đồn từ giới chính trị Triều Tiên cho rằng có thể chính Hwang đang quản thúc Kim Jong-un.

 

Đỗ Quyên (Theo Yonhap, Want China Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI