Theo NKIS, vào ngày 1-10, ông Kim Jong-un – người không xuất hiện tại các sự kiện chính thức kể từ đầu tháng 9 – đã tới điều trị tại bệnh viện Bonghwa dưới sự hỗ trợ của đội ngũ y tế trong và ngoài nước.

Trong khoảng thời gian này, người em gái Kim Yo-jong thay mặt anh trai giải quyết những vấn đề quan trọng. Một nguồn tin giấu tên nói với NKIS rằng Yo-jong chính là người đề xuất cuộc họp của Bộ chính trị thuộc Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên ngày 6-9 nhằm quyết định mở rộng điều trị y tế đặc biệt cho ông Kim Jong-un.

Kim Yo-jong, em gái lãnh đạo Kim Jong-un xem buổi biểu diễn ở Bình Nhưỡng. Ảnh: China News

Kim Yo-jong (khoanh đỏ), em gái lãnh đạo Kim Jong-un xem buổi biểu diễn ở Bình Nhưỡng.

Ảnh: China News

Theo kết quả của cuộc họp, Bình Nhưỡng thông qua 4 đề xuất. Đầu tiên là giúp ông Kim khôi phục sức khỏe. Hai là, các quan chức cấp cao Triều Tiên phải tuân thủ nghiêm lệnh mà trước đó lãnh đạo Kim ban hành. Ba là, Đảng và quân đội Triều Tiên phải được đặt trong tình trạng báo động giống thời chiến tranh trong lúc Kim Jong-un vắng mặt. Cuối cùng, tất cả vấn đề hệ trọng của đất nước phải được báo cáo cho Kim Yo-jong.

Em gái Kim Jong-un chính thức xuất hiện lần đầu tiên vào ngày 9-3-2014 khi cùng anh trai bỏ phiếu bầu Hội đồng Nhân dân tối cao. Yo-jong được xác định là một “quan chức cấp cao” của Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, đồng thời tiếp quản vai trò của bà Kim Kyong-hui, vợ nhiếp chính Jang Song-thaek.

Có nhiều đồn đoán liên quan đến sự “mất tích” đột ngột của lãnh đạo Triều Tiên. Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) cho rằng ông Kim đang bị bệnh gút (gout). Còn trang Daily Mirror tiết lộ Kim Jong-un nghiện pho mát Thụy Sĩ, có thể ăn quá nhiều nên gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ngoài ra, đài phát thanh FNK của Triều Tiên ngày 29-9 phát bản tin cho biết họ Kim bị chấn thương mắt cá chân và đã phẫu thuật thành công.

Tuy nhiên, chính phủ Hàn Quốc từ chối xác nhận thông tin lãnh đạo Triều Tiên đang gặp vấn đề về sức khỏe. Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lim Byung-chul tuyên bố: “Tôi nghĩ rằng ít có khả năng ông Kim vắng mặt là do vấn đề sức khỏe vì ông ấy mới chỉ biến mất khỏi các sự kiện chính thức hơn 10 ngày”.

P.Nghĩa (Theo The Diplomat)