Trung Quốc cải cách toàn diện

Tin mới

13/11/2013 00:05

Sau 4 ngày diễn ra, Hội nghị toàn thể lần thứ 3 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) đã bế mạc hôm 12-11 với việc công bố một loạt cải cách nhằm thúc đẩy kinh tế tiếp tục tăng trưởng trong thập kỷ tới.

Nghị quyết được thông qua tại hội nghị khẳng định cải cách kinh tế đóng vai trò “chìa khóa” với giải pháp then chốt là mối quan hệ hài hòa giữa chính phủ và thị trường, để thị trường đóng vai trò quyết định trong việc phân bổ các nguồn lực và cải thiện vai trò của chính phủ.
 
Để thị trường quyết định việc phân bổ các nguồn lực, nhiệm vụ cơ bản là xây dựng một nền kinh tế mở và thống nhất với sự cạnh tranh có trật tự. Đất đai ở thành thị và nông thôn - có thể được sử dụng cho việc xây dựng - sẽ được hợp nhất vào một thị trường.
 
Theo hệ thống thị trường hiện đại, các hoạt động kinh doanh phải được hoạt động một cách độc lập và cạnh tranh bình đẳng, trong khi người tiêu dùng phải được tự do lựa chọn và chi tiêu.
 

Tổng Bí thư Tập Cận Bình (giữa) cùng các đại biểu khác tại hội nghị ngày 12-11. Ảnh: Tân Hoa Xã
 
Theo Tân Hoa Xã, CPC sẽ thành lập một nhóm chỉ đạo trung ương có nhiệm vụ hoạch định tiến trình cải cách một cách toàn diện, điều phối và thúc đẩy cải cách một cách tổng thể, đồng thời giám sát việc thực hiện các kế hoạch cải cách. Ngoài ra, CPC cam kết dỡ bỏ các rào cản trên thị trường, nâng cao hiệu quả cũng như sự công bằng trong phân bổ nguồn lực, đồng thời đưa ra những quy định thị trường minh bạch, cởi mở và bình đẳng; cải thiện cơ chế giá cả thị trường.
 
Trung Quốc cũng sẽ cải cách hệ thống tư pháp nhằm bảo đảm tốt hơn quyền lợi của người dân, đồng thời thiết lập một hệ thống phù hợp để bảo vệ môi trường sinh thái. Bên cạnh đó, nước này sẽ thành lập ủy ban an ninh quốc gia, nâng cao năng lực điều hành xã hội, bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm đời sống của người dân và sự ổn định xã hội. Nghị quyết kêu gọi đổi mới các cơ chế nhằm ngăn chặn và chấm dứt hiệu quả các tranh chấp xã hội cũng như cải thiện an ninh công cộng.  
 
Bên cạnh đó, Tân Hoa xã dẫn thông cáo khẳng định Trung Quốc sẽ “thúc đẩy cải cách ruộng đất và trao thêm nhiều quyền sở hữu cho nông dân”, nhưng không nêu rõ chi tiết những biện pháp sẽ áp dụng.
 
Hãng tin Reuters nhận định CPC không đưa ra cải cách táo bạo nào đối với doanh nghiệp nhà nước. Thay vào đó, nghị quyết khẳng định vẫn duy trì vai trò chủ đạo của doanh nghiệp nhà nước, đồng thời khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân phát triển. CPC cũng cam kết cải thiện các hệ thống thuế và quản lý ngân sách, hình thành thị trường đất đai hợp nhất ở thành thị và nông thôn, thiết lập một hệ thống an sinh xã hội bền vững…
Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI