Khoảng 1.900 chuyến bay trên toàn nước Mỹ phải hủy bỏ, hàng trăm trường học đóng cửa, các tuyến đường cao tốc và trạm xe lửa tạm ngưng hoạt động. Thống đốc thành phố New York và bang New Jersey đã ban bố tình trạng khẩn cấp, kêu gọi dân chúng nên ở trong nhà.

Bão tuyết hoành hành trên nước Mỹ khiến ít nhất 16 người thiệt mạng. Ảnh: AP
Bão tuyết hoành hành trên nước Mỹ khiến ít nhất 16 người thiệt mạng. Ảnh: AP

Ở các bang Michigan, Kentucky, Indiana và Illinois, tình trạng giao thông bị đình trệ do thời tiết xấu và nhiều người tử vong. Một người đàn ông bang Philadelphia thiệt mạng vì một đống tuyết lớn đổ vào người và một phụ nữ ở vùng nông thôn New York bị đóng băng đến chết khi đang đi dạo ngoài trời.

Cơ quan dự báo thời tiết cho biết nhiệt độ giảm tới mức đáng lo ngại, -23o C. Không khí lạnh di chuyển qua lãnh thổ Canada và càn quét xuống vùng Trung Tây nước Mỹ. Đội từ thiện vì công cộng tiến hành tìm kiếm những người vô gia cư trên đường phố New York và Boston có khả năng chết do bị đóng băng dưới cái lạnh cắt da cắt thịt.

Nhiệt độ lạnh như dao cắt ở Mỹ. Ảnh: Reuters

Nhiệt độ lạnh đến tê tái ở Mỹ. Ảnh: Reuters

Thời tiết bắt đầu trở nên tồi tệ từ hôm 2-1. Thị trưởng mới nhậm chức của thành phố New York Bill de Blasio đã cho 1.700 máy dọn tuyết làm việc trên các tuyến đường, trong một nỗ lực bảo vệ thành phố khỏi trận bão tuyết.

Xe ủi tuyết trên đường phố New York. Ảnh: Reuters
Xe ủi tuyết trên đường phố New York. Ảnh: Reuters

Tại Canada, một phần lãnh thổ bang Newfoundland và Labrador tuyết ngập dày đến 40 cm vào ngày 3-1, trong khi ở bang Nova Scotia là 20 cm.

Nửa phía đông của Canada cũng lạnh cóng trong vài ngày qua, nhiệt độ xuống dưới -35oC cùng với những cơn gió lạnh.

 

P.Nghĩa (Theo Straits Times, BBC)