Bộ trưởng Ngoại giao Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman al-Thani đưa ra thông tin trên tại cuộc họp báo với người đồng cấp Ý Angelino Alfano ở thủ đô Doha.

"Tôi rất vui khi thông báo về việc ký thỏa thuận mua 7 tàu hải quân từ Ý cho Hải quân Qatar trong khuôn khổ hợp tác quân sự chung giữa hai nước" – ông al-Thani nói.

Bất chấp cô lập, Qatar chi mạnh mua tàu hải quân Ý - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman al-Thani. Ảnh: Reuters

Quan chức này không nói chi tiết cũng như không nêu tên các công ty tham gia. Hồi tháng 6 năm ngoái, công ty đóng tàu Fincantieri của Ý tuyên bố đã ký thỏa thuận trị giá 4 tỉ euro để đóng tàu cho Qatar.

Vào thời điểm đó, Fincantieri cho hay sẽ cung cấp cho quốc gia vùng Vịnh này 4 tàu chiến hộ tống, hai tàu hỗ trợ và một tàu chiến đổ bộ, cùng với các dịch vụ hỗ trợ tại Qatar trong 15 năm sau khi giao hàng.

Tất cả các tàu sẽ được đóng tại xưởng đóng tàu của Ý, dự kiến bắt đầu vào năm 2018. Đại diện Công ty quốc phòng Leonardo (Ý) cho biết vào thời điểm đó sẽ cung cấp hệ thống thiết bị điện tử và vũ khí cho các tàu và nhận khoảng 1/3 giá trị hợp đồng thỏa thuận.

Động thái trên được xem như lời nhắc về khả năng mua sắm quốc phòng của Qatar bất chấp bị Ả Rập Saudi, Bahrain, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Ai Cập phong tỏa vì cáo buộc tài trợ khủng bố.

Qatar, nước xuất khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng lớn nhất thế giới, và các quốc gia Ả Rập giàu năng lượng khác nằm trong số những nước chi tiêu mua sắm thiết bị quân sự lớn nhất thế giới.

Các thỏa thuận được ký kết trong nhiều năm qua giữa Qatar với các đồng minh Mỹ và châu Âu giúp hàn gắn các mối quan hệ song phương nhưng cũng gây ra không ít xung đột ngoại giao. Qatar cũng là nơi tập trung các hoạt động quân sự do Mỹ dẫn đầu chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq và Syria.

Đầu tuần này, 4 nước Ả Rập tuyên bố sẽ để mở cuộc đối thoại với Qatar nếu họ chấp nhận yêu cầu thay đổi chính sách trong khu vực trước tiên.

4 quốc gia này cũng nhấn mạnh việc Qatar nên đáp ứng 13 yêu sách và 6 nguyên tắc nhằm giải quyết khủng hoảng.

Phát biểu tại cuộc họp báo hôm 2-8, ông al-Thani khẳng định bất kỳ cuộc đàm phán nào cũng phải tôn trọng chủ quyền của Qatar và nói rằng nước này không bao giờ đưa ra các điều kiện đối thoại trước.

Ông cũng bác bỏ bình luận ​​mới nhất của 4 nước Ả Rập rằng Qatar phải tuân theo yêu cầu của họ.

Xuân Mai (Theo Reuters, AP)