Bầu cử Đài Loan "thử lửa" Trung Quốc

Tin mới

29/11/2014 15:42

(NLĐO) – Cử tri Đài Loan bắt đầu cuộc bầu cử cấp địa phương lớn nhất ở hòn đảo này hôm 29-11, vốn được cho là đợt trưng cầu dân ý về chính sách của đảng cầm quyền đối với Trung Quốc.

Gần 20.000 ứng viên ứng cử vào hơn 11.000 vị trí thuộc 9 cấp trong chính quyền. Các phòng phiếu ở khắp hòn đảo mở cửa lúc 8 giờ (giờ địa phương). Hơn 18 triệu cử tri đủ tiêu chuẩn đã đăng ký bỏ phiếu.

Quốc dân Đảng (KMT) cầm quyền là phe đa số tại Viện lập pháp Đài Loan. Tuy nhiên, kết quả thăm dò gần đây cho thấy KMT có nguy cơ đánh mất các vị trí thị trưởng ở những thành trì quan trọng như Đài Bắc và Đài Trung trong đợt bầu cử các cấp địa phương lần này.

Niềm tin vào đảng cầm quyền đã bị xói mòn trong năm nay với các cuộc biểu tình chống đại lục, nỗi ám ảnh về an toàn thực phẩm, những sai lầm trong cải cách giáo dục và lo lắng về bất bình đẳng trong thu nhập.

 

Taiwans President Ma Ying-jeou casts his ballot at a voting station during local elections in Taipei November 29, 2014. REUTERS/Frank Sun/Pool (TAIWAN - Tags: POLITICS ELECTIONS TPX IMAGES OF THE DAY)
Nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu bỏ phiếu ngày 29-11. Ảnh: REUTERS

 

KMT bị chỉ trích là quá thân thiết với Trung Quốc, trong lúc một số ý kiến khác cho rằng Đài Loan cần giữ quan hệ tốt với người láng giềng quyền lực. Một số cử tri quan ngại việc KMT tiếp tục củng cố quan hệ với Trung Quốc sẽ khiến Đài Loan bị phụ thuộc về kinh tế và đứng trước áp lực tái thống nhất vào một ngày nào đó.

Về phía người ủng hộ KMT, họ cho rằng Đài Loan cần giữ quan hệ tốt với đối tác thương mại lớn nhất nhằm đẩy mạnh tăng trưởng cho nền kinh tế đang trong tình trạng trì trệ. Những người này lo lắng một khi đảng đối lập Dân tiến (DPP) dành chiến thắng, nền kinh tế Đài Loan lẫn quan hệ với Trung Quốc có thể bị ảnh hưởng tiêu cực.

Tại Đài Bắc, cuộc bầu cử ngày 29-11 là cuộc đua giữa 2 nhân vật Sean Lien (Liên Thắng Văn) - con trai cựu Phó Chủ Tịch KMT Liên Chấn, và bác sĩ Ko Wen-je (Kha Văn Triết) - ứng viên độc lập được DPP hậu thuẫn.

H.Bình (Theo Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI