Vậy tại sao hiện nay, ông lại quá căng thẳng về hàng tỉ USD tiền Trung Quốc đổ vào nước này?Đó là câu hỏi mà Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã nêu lên với những người ủng hộ khi ông đang nỗ lực cạnh tranh với đối thủ 92 tuổi của mình trong cuộc tổng tuyển cử tổ chức ngày 9-5.

Những người trong chiến dịch tranh cử của ông Mahathir nói rằng chỉ trích của Thủ tướng Najib là một sự lệch lạc, đồng thời chỉ rõ mối quan tâm của vị lãnh đạo đương nhiệm chỉ gói gọn trong những dự án do Trung Quốc hậu thuẫn. Viện dẫn các rắc rối nợ nần hiện nay của Sri Lanka, đội của ứng viên đối lập Mahathir đặt ra nghi vấn: Liệu Malaysia có thể chịu được những gánh nặng của các khoản vay Trung Quốc nếu các dự án đó thất bại?

Bầu cử Malaysia: Nóng chuyện tiền Trung Quốc - Ảnh 1.

Thủ lĩnh đối lập Malaysia Mahathir Mohamad chỉ trích đầu tư Trung Quốc. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Ông Mahathir cũng lên tiếng bày tỏ sự bất bình đối với các dự án bất động sản hạng sang do Bắc Kinh hậu thuẫn, cho rằng những dự án này chủ yếu nhằm thu hút các nhà đầu tư bất động sản nước ngoài hơn là thúc đẩy nhu cầu nhà ở địa phương. Tuyên bố trên truyền thông quốc tế gần đây, vị lãnh đạo đối lập cho biết ông sẽ rà soát lại các dự án liên quan tới Trung Quốc nếu thắng cử.

Những chỉ trích của vị ứng viên kỳ cựu về đầu tư của Trung Quốc tập trung vào các thỏa thuận do Thủ tướng Najib ký kết với nền kinh tế số 2 thế giới. Ông Mahathir gọi đây là các thỏa thuận "bán nước". Trong đó, 2 dự án gây phản đối nhất là phát triển thành phố rừng ở bang Johor trị giá 100 tỉ USD và đường sắt kết nối bờ biển phía Đông trị giá 13 tỉ USD.

Nhà báo Bhavan Jaipragas, cây viết về chính trị và chính sách đối ngoại của các nền kinh tế lớn châu Á