Trong lá thư gửi các nghị sĩ Dân chủ ở Hạ viện, Chủ tịch Pelosi nói về kịch bản cả Tổng thống Donald Trump lẫn ứng viên tổng thống Dân chủ Joe Biden không giành được 270 phiếu đại cử tri cần thiết (trên tổng số 538 phiếu đại cử tri) trong cuộc bầu cử ngày 3-11 để trở thành ông chủ tiếp theo của Nhà Trắng.

Nếu kịch bản này xảy ra, Hạ viện mới được bầu chọn sẽ quyết định ai sẽ trở thành tổng thống tiếp theo vào tháng 1-2021 theo quy định của Tu chính án 12, cụ thể là mỗi bang bỏ một phiếu duy nhất.

Do đó, "bà đầm thép" kêu gọi các nghị sĩ Dân chủ nỗ lực để giành thêm ghế trong Hạ viện để tăng cường vị thế đa số cũng như kiểm soát nhiều cử tri đoàn đại diện cho bang tại Hạ viện hơn. Theo Politico, đây là kịch bản "trăm năm có một", chưa xảy ra kể từ năm 1876.

"Thay vì trao cho mỗi thành viên quốc hội một phiếu bầu, Tu chính án 12 trao cho mỗi bang một phiếu bầu. Phiếu bầu này sẽ do nội bộ cử tri đoàn bang đó quyết định. Nói cách khác, lượng cử tri đoàn bang mà đảng Dân chủ giành được trong cuộc bỏ phiếu sắp tới có thể quyết định ai là tổng thống tiếp theo" – bà Pelosi giải thích.

Bầu cử Mỹ 2020 và kịch bản “trăm năm có một” - Ảnh 1.

Bà Nancy Pelosi kêu gọi các nghị sĩ Dân chủ nỗ lực giành thêm ghế tại Hạ viện. Ảnh: AP

"Hiến pháp Mỹ quy định ứng viên tổng thống phải giành được thế đa số cử tri đoàn bang để đắc cử (trong trường hợp Hạ viện Mỹ phải quyết định số phận của cuộc bầu cử). Chúng ta phải giành được thế đa số hoặc ngăn phe Cộng hòa làm được điều này" – Chủ tịch Pelosi nhấn mạnh.

Theo Politico, tuy đảng Dân chủ đang nắm đa số ghế tại Hạ viện nhưng  phe Cộng hòa hiện kiểm soát 26 cử tri đoàn bang tại Hạ viện, nhiều hơn 3 so với phe Dân chủ. Riêng bang Pennsylvania có cử tri đoàn tại Hạ viện chia rẽ, với 9 thành viên đảng Cộng hòa và 9 thành viên Dân chủ.

Theo phân tích của Trung tâm Chính trị tại Trường ĐH Virginia về cuộc đua Hạ viện sắp tới, có ít nhất 26 cử tri đoàn nghiêng về đảng Cộng hòa và ít nhất 20 cử tri đoàn thiên Dân chủ. Bốn bang 50/50 là Pennsylvania, Iowa, Minnesota và Michigan.

Bầu cử Mỹ 2020 và kịch bản “trăm năm có một” - Ảnh 2.

Tổng thống Donald Trump khẳng định ông có lợi thế nếu kịch bản "trăm năm có một" xảy ra tại cuộc bầu cử Mỹ năm nay. Ảnh: Reuters

Trước đó, vào ngày 26-9, Tổng thống Trump cũng đã nói về kịch bản trên trong chiến dịch vận động tranh cử tại bang Pennsylvania.

"Tôi không muốn cuộc bầu cử được định đoạt ở Tòa án Tối cao hay Quốc hội mặc dù chúng ta có lợi thế tại Quốc hội. Hình như số lượng cử tri đoàn bang tại Hạ viện giữa chúng ta và họ hiện là 26-22. Chúng ta thực sự có lợi thế" – ông Trump nói.

Cao Lực (Theo CBS News, Politico)