Bầu cử quốc hội Ukraine diễn ra trong bất ổn

Tin mới

26/10/2014 16:12

(NLĐO) – Người dân Ukraine hôm 26-10 tham gia cuộc bầu cử quốc hội trong bối cảnh cuộc xung đột ở miền Đông vẫn chưa có hồi kết.

Đây là cuộc bầu cử quốc hội đầu tiên kể từ khi cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich bị lật đổ hồi tháng 2.

Tuy nhiên, trong đợt bỏ phiếu lần này, ước tính 3 triệu người ở khu vực Donetsk và Luhansk tại miền Đông Ukraine không tham gia giữa lúc phe ly khai tuyên bố sẽ tổ chức một cuộc bỏ phiếu riêng vào tháng tới. Ngoài ra, khoảng 1,8 triệu dân tại Crimea, khu vực sáp nhập vào Nga hồi tháng 3, có lựa chọn tương tự.

 

Người dân Ukraine đi bỏ phiếu. Ảnh: EPA
Người dân Ukraine đi bỏ phiếu. Ảnh: EPA

 

Chính phủ Ukraine hy vọng cuộc bầu cử sẽ giúp ổn định đất nước trong bối cảnh các đảng thân Nga suy yếu thời gian gần đây. Tất cả có 29 đảng tham gia chạy đua giành 450 ghế quốc hội mặc dù chỉ có một số đảng được cho rằng sẽ đạt được hơn 5% số phiếu bầu để có chân trong quốc hội.

Các điểm bỏ phiếu mở cửa từ 8 giờ đến 20 giờ (giờ địa phương, tức 1 giờ ngày 27-10 theo giờ Việt Nam). Khoảng 2.000 quan sát viên quốc tế, bao gồm 800 nhân viên từ Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu, được triển khai để giám sát tiến trình bỏ phiếu.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy khối đảng của Tổng thống Poroshenko sẽ dẫn đầu trong cuộc bầu cử nhưng không giành được đa số ghế trong quốc hội. Tuy nhiên ông Poroshenko sẽ không gặp khó khăn khi liên kết với các đảng khác như Đảng Mặt trận Dân tộc của Thủ tướng Arsenic Yatseniuk vì các đảng này đều ủng hộ châu Âu và chống Nga.

Trước đó, hôm 25-10, các quan chức Ukraine cho biết tin tặc đã tấn công trang web của ủy ban bầu cử trước thềm cuộc bầu cử quốc hội của nước này.

Ít nhất 3.700 người đã thiệt mạng kể từ khi cuộc xung đột nổ ra ở miền Đông Ukraine, trong đó bao gồm cả 300 người thiệt mạng sau khi một thỏa thuận ngừng bắn đã đạt được vào ngày 5-9.

 

Xuân Mai (Theo BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI