Bất chấp những lời chỉ trích từ Liên Hiệp Quốc (LHQ) và hàng loạt nhóm nhân quyền, chiến dịch thanh trừng tội phạm ma tuý gây tranh cãi vẫn tiếp tục diễn ra ở Philippines.

Chỉ sau 7 tuần phát động, số người thiệt mạng trong chiến dịch này đã lên tới 1.900 người, trong đó có hàng loạt người vô tội. Trong khi đó, hơn 600.000 tội phạm ma tuý đã tự nộp mình cho cảnh sát kể từ tháng 7.

Và nạn nhân vô tội mới nhất của cuộc thanh trừng tội phạm ma tuý đẫm máu này là bé Denica May chỉ mới 5 tuổi.

Bé Denica May. Ảnh: CNN

Theo trang Inquirer, bé Denica May thiệt mạng vào hôm 23-8 khi đang ăn trưa cùng gia đình ở TP Dagupan, phía Bắc thủ đô Manila – Philippines, vì bị bắn vào đầu. Mọi chuyện bắt đầu xảy ra khi ông của nạn nhân, ông Maximo Garcia, bị thông báo có tên trong danh sách nghi phạm ma tuý và người nhà phải giao nộp ông cho cảnh sát.

Vợ của ông Maximo Garcia là bà Gemma đã vô cùng sửng sốt khi đón nhận thông tin này bởi bà tiết lộ chồng bà là một tài xế từng bị đột quỵ và chưa bào giờ dính líu đến ma tuý. Sau đó, ông Maximo đã đến đồn cảnh sát và trả lời chất vấn trước khi trở về nhà.

Tuy nhiên, sau đó 3 ngày, các tay súng đã đến nhà bắn ông. Bé Danica cũng bị trúng đạn và qua đời sau đó ở bệnh viện. “Thật quá đau đớn. Tôi sẽ nhớ những đêm cháu Danica đấm bóp cho chúng tôi đến khi chúng tôi ngủ. Tôi sẽ nhớ nụ cười của con bé” – bà Gemma rưng rưng tiết lộ.

Trong khi đó, ông Maximo may mắn sống sót và đang được điều trị vết thương ở vùng bụng. Tuy nhiên, bà Gemma vẫn lo sợ rằng mọi chuyện vẫn chưa kết thúc. “Thật đáng sợ khi ở đây. Nhưng chúng tôi còn biết đi đâu? Những tên sát thủ có thể sẽ quay lại tìm chồng tôi” – bà tiếp tục.

Sau 7 tuần phát động chiến dịch thanh trừng tội phạm ma tuý, số người thiệt mạng đã lên tới 1.900. Ảnh: Reuters

Danica được cho là nạn nhân trẻ tuổi nhất trong cuộc thanh trừng ma tuý đẫm máu của chính phủ Philippines.Tổng thống Duterte từng tuyên bố mạnh tay xoá sổ tội phạm ma tuý, khuyến khích người dân bắn chết con nghiện ma tuý vì nếu để bố mẹ họ làm điều này thì sẽ “rất đau đớn” . “Nếu các người biết ai nghiện ma tuý, cứ thẳng tay bắn chết chúng đi, vì nếu để bố mẹ chúng làm điều đó sẽ rất đau đớn” – ông Duterte tuyên bố vào hồi tháng 6.

Chiến dịch thanh trừng tội phạm ma tuý đẫm máu của Tổng thống Duterte đã bị LHQ và hàng loạt nhóm nhân quyền chỉ trích. Tuy nhiên, ông Duterte vẫn đáp trả mạnh mẽ: “Tôi không quan tâm đến LHQ”, đồng thời tuyên bố sẽ “tiếp tục chiến dịch cho đến cuối nhiệm kỳ”.

Hôm 25-8, Cảnh sát trưởng quốc gia Philippines Ronald dela Rosa kêu gọi người nghiện tiêu diệt những kẻ buôn bán ma túy. "Tại sao các anh không đến gặp chúng, tưới xăng vào nhà chúng rồi châm lửa để thể hiện sự tức giận. Chúng đang tiêu xài tiền của các anh, phá hủy bộ não các anh. Các anh biết ai là trùm ma túy. Các muốn giết chúng không? Hãy làm điều đó. Các anh là nạn nhân và được phép giết chúng" - ông Rosa phát biểu trước vài trăm con nghiện đã đầu thú tại miền Trung Philippines.

Cao Lực (Theo RT)