Yonhap hôm 1-11 dẫn các nguồn tin cho biết các công tố viên đã đến 8 ngân hàng để thu thập những giao dịch tài chính của bà Choi, người bị cáo buộc lợi dụng quan hệ thân thiết với Tổng thống Park Geun-hye để được ưu ái trong các khoản vay và giao dịch tài chính.

Động thái trên diễn ra vài giờ sau khi bà Choi tới Văn phòng Công tố quận trung tâm Seoul hôm 31-10 để trả lời những cáo buộc can thiệp vào các vấn đề quốc gia bằng cách tiếp cận thông tin mật và trục lợi từ 2 tổ chức phi lợi nhuận (quỹ Mir và quỹ K-Sports). Đến tối cùng ngày, các công tố viên Hàn Quốc quyết định tạm giữ khẩn cấp người phụ nữ 60 tuổi này.

“Bà Choi phủ nhận tất cả cáo buộc và chúng tôi lo ngại bà ấy có thể thủ tiêu tang chứng. Trong quá khứ, bà Choi từng trốn ra nước ngoài và không có địa chỉ thường trú ở Hàn Quốc, điều này cũng tiềm ẩn nguy cơ bà ấy trốn khỏi Hàn Quốc” - một quan chức công tố cho biết. Cũng theo người này, bà Choi hiện ở trong trạng thái cực kỳ bất ổn nên hậu quả có thể khôn lường nếu bà ta được tại ngoại.

Người biểu tình trưng áp-phích chỉ trích Tổng thống Park Geun-hye là con rối của bà Choi ở thủ đô Seoul vào tối 31-10 Ảnh: AP
Người biểu tình trưng áp-phích chỉ trích Tổng thống Park Geun-hye là con rối của bà Choi ở thủ đô Seoul vào tối 31-10 Ảnh: AP

Vụ bê bối sẽ còn lan rộng sau khi hãng tin Kyodo hé lộ bà Choi có thể đã làm chậm trễ công tác chuẩn bị cho Thế vận hội Mùa đông năm 2018 tại TP Pyeongchang. Cụ thể, một công ty của bà đề nghị hợp tác tiến hành các dự án xây dựng cơ sở cho Thế vận hội Mùa đông với một công ty Thụy Sĩ vào đầu năm nay. Đáng chú ý, cuộc gặp giữa đại diện 2 công ty có sự hiện diện của ông Ahn Jong-beom, nguyên thư ký cấp cao của bà Park về điều phối chính sách. Rốt cuộc, Ủy ban Tổ chức Thế vận hội không chấp nhận hồ sơ đấu thầu của công ty Thụy Sĩ.

Ông Ahn là 1 trong 3 thư ký thân cận vừa bị bà Park sa thải cuối tuần rồi do dính líu đến vụ bê bối. Không dừng lại ở đó, Văn phòng Công tố Hàn Quốc ngày 2-11 dự kiến triệu tập ông này để thẩm vấn về cáo buộc ông có vai trò trong việc thành lập 2 quỹ phi lợi nhuận Mir và K-Sports.

Huệ Bình