Đó là ông Ko Young-tae, 40 tuổi. Ông này tự nguyện đến văn phòng công tố tiếp nhận thẩm vấn vào hôm 27-10 sau khi vừa về đến Hàn Quốc trước đó không lâu.

Sau cuộc thẩm vấn kéo dài 40 tiếng về việc bà Choi có quyền chỉnh sửa các tài liệu mật của tổng thống, ông Ko Young-tae được trở về nhà hôm 29-10 nhưng bị triệu tập một lần nữa vào ngày 31-10. Nội dung của cuộc thẩm vấn hiện vẫn chưa được tiết lộ.

Ông Ko nói với các phóng viên khi rời Văn phòng công tố quận trung tâm Seoul ngày 31-10 rằng ông không sở hữu chiếc máy tính bảng có chứa các tài liệu mật từ phủ tổng thống.


Ông Ko từng là thành viên của đội tuyển đấu kiếm quốc gia, đoạt huy chương vàng Olympic châu Á năm 1998. Ảnh: YONHAP

Ông Ko từng là thành viên của đội tuyển đấu kiếm quốc gia, đoạt huy chương vàng Olympic châu Á năm 1998. Ảnh: YONHAP

Hồi giữa tháng 10, ông Ko nói trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình JTBC (Hàn Quốc): “Việc yêu thích của bà Choi là chỉnh sửa các bài phát biểu của tổng thống”.

Dựa vào đó, JTBC đã tìm thấy chiếc máy tính bảng của bà Choi, chứa các tài liệu quan trọng từ văn phòng tổng thống, trong đó có nhiều bài phát biểu của Tổng thống Park.

Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn độc quyền với tờ Segye Ilbo ở Đức vừa qua, bà Choi cho rằng chiếc máy tính bảng đó là của ông Ko chứ không phải của mình. “Tôi thậm chí còn không biết sử dụng máy tính bảng” - bà Choi khẳng định. Dẫu vậy, JTBC phát hiện có 2 hình ảnh của bà Choi, trong đó có một bức ảnh tự sướng, trong máy tính bảng .

Ông Ko là giám đốc của The Blue K và Widec Sport, hai công ty trên giấy tờ do bà Choi thành lập ở Hàn Quốc và Đức. Hai công ty này được cho là nơi tiếp nhận số tiền mà bà Choi biển thủ từ 2 quỹ phi lợi nhuận là Mi-R và K-Sports.

Theo báo The Korea Times, không có nhiều thông tin về người này. Ông Ko từng là thành viên của đội tuyển đấu kiếm quốc gia, đoạt huy chương vàng Olympic châu Á năm 1998 tại thủ đô Bangkok (Thái Lan).

Văn phòng của ông Ko Young-tae, nằm trong tòa nhà bên phải, bên cạnh nhà của bà Choi Soon-sil (Cả hai tòa nhà đều thuộc sở hữu của bà Choi). Ảnh: KOREAN TIMES
Văn phòng của ông Ko Young-tae, nằm trong tòa nhà bên phải, bên cạnh nhà của bà Choi Soon-sil (Cả hai tòa nhà đều thuộc sở hữu của bà Choi). Ảnh: KOREAN TIMES

Sau đó, ông làm việc tại một số quán bar ở Gangnam, khu vực nổi tiếng giàu có và xa hoa ở phía Bắc Seoul. Đây là nơi khách hàng nữ thường lui tới để được các nhân viên nam phục vụ, đôi khi còn là nơi trao đổi các dịch vụ tình dục. Ông Ko và bà Choi được cho là đã quen biết nhau tại một quán bar vào khoảng năm 2006.

Đồng nghiệp của ông Ko trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình tiết lộ: “Ko kiếm được rất nhiều tiền do có vẻ ngoài đẹp trai. Tôi cho rằng bà Choi là một trong những khách hàng thân thiết của Ko, bất chấp khoảng cách tuổi tác giữa họ là 20 tuổi”. Cũng theo người đồng nghiệp, ông Ko từng làm giám đốc tiếp thị với bí danh Min-woo. Ông có nhiệm vụ lôi kéo những khách nữ trung niên giàu có đến quán bar.

Nhờ sự giúp đỡ của bà Choi, ông Ko bước chân vào ngành công nghiệp thời trang vào năm 2008 với thương hiệu Villomillo. Tổng thống Park mang một chiếc túi xách của thương hiệu này vào năm 2013, khiến thương hiệu trở nên nổi tiếng. Các sản phẩm của ông Ko đã thu hút được rất nhiều khách hàng nổi tiếng. Ông nhanh chóng thiết lập được nhiều mối quan hệ quan trọng.

H.Bình (Theo The Korea Times)