Bị bắt ra tòa sớm, ông Berlusconi "nhảy dựng"

Tin mới

10/07/2013 10:43

(NLĐO) – Tòa án Tối cao Ý ngày 9-7 đã ấn định sẽ xét xử phúc thẩm vụ án cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi gian lận thuế vào ngày 30-7, sớm hơn nhiều so với dự kiến vào cuối năm nay.

Cáo buộc đối với cựu thủ tướng Ý không phải là ít và số lần ông phải hầu tòa cũng đủ nhiều để giúp ông giữ thái độ bình tĩnh. Nhưng lần này ông Berlusconi tỏ vẻ sốc trước sự nhanh tay trong xử lý đơn kháng cáo của hệ thống tư pháp Ý vốn có tiếng ù lì. Quyết định trên của tòa án thậm chí còn khiến đội ngũ luật sư bào chữa cho ông Berlusconi giận dữ.

Luật sư Franco Coppi khẳng định: “Tôi chưa bao giờ chứng kiến một phiên xét xử nào được sắp xếp nhanh như lần này. Tôi hết sức kinh ngạc. Đây thực sự là một sức ép đối với quyền bào chữa của luật sư”.
 

Cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi. Ảnh: FORBES

Hồi tháng 5 năm nay, tòa án đã phán quyết bản án 4 năm tù giam về tội trốn thuế và cấm ông Berlusconi đảm nhiệm các chức vụ trong bộ máy nhà nước trong 5 năm. Cựu thủ tướng 76 tuổi bị kết tội tăng giá bản quyền phát sóng cho tập đoàn truyền hình Mediaset của ông để trốn thuế. Tuy nhiên, ông Berlusconi phủ nhận mọi cáo buộc và nói rằng những lời buộc tội ông có động cơ chính trị.

Nếu lần này tòa án tiếp tục phê chuẩn bản kết tội Berlusconi, ông sẽ không có quyền kháng cáo.

Các nhà phân tích nhận định vị cựu thủ tướng nhiều tật này có thể tránh được bản án tù do tuổi tác, còn lệnh cấm tham gia bộ máy nhà nước sẽ ngăn cản việc ông giành được một ghế tại nghị viện.

Phiên tòa xử tội trốn thuế nằm trong một loạt phiên xét xử mà ông Berlusconi phải đối mặt trong những năm qua. Tháng trước, ông đã bị kết án 7 năm tù và cấm hoạt động trong bộ máy nhà nước về tội quan hệ tình dục với gái mại dâm tuổi vị thành niên và lạm dụng quyền lực.

Lục San (Theo BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI