Y án 4 năm tù đối với cựu thủ tướng Ý

Tin mới

02/08/2013 09:24

(NLĐO) – Ngày 1-8, Tòa án tối cao Ý tuyên bố giữ nguyên án tù 4 năm với cựu Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi vì tội gian lận thuế.

Sau 3 ngày bàn luận, 5 thẩm phán của Tòa án tối cao đã bác bỏ kháng cáo cuối cùng của cựu thủ tướng Ý và y án 4 năm tù. Trước đó, ông Berlusconi kháng cáo yêu cầu giảm bản án xuống 1 năm tù theo lệnh ân xá. Tòa án tối cao cũng yêu cầu tòa phúc thẩm cân nhắc ban hành lệnh cấm tạm thời đối với ông Berlusconi trong việc tham gia các hoạt động chính trị.
 
Như vậy, sau quyết định của tòa án tối cao nêu trên, ông Berlusconi sẽ không thể tiếp tục giữ cương vị thượng nghị sĩ và lãnh đạo Đảng Nhân dân Tự do (PDL).
 

Thành viên Đảng Nhân dân Tự do phát biểu trước báo giới bên ngoài tư dinh
của cựu thủ tướng Ý Berlusconi. Ảnh: REUTERS

Hiện ông trùm truyền thông 76 tuổi không nắm giữ chức vụ chính thức nào trong chính phủ, song vẫn là nhân vật có nhiều ảnh hưởng trong liên minh tả-hữu cầm quyền được thành lập sau cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 2 vừa qua.
 
Do đó, bản án này không chỉ kết thúc sự thống trị 20 năm của ông Berlusconi mà còn có thể đẩy chính phủ hiện tại của Ý -  liên minh không mặn mà lắm giữa Đảng Dân chủ trung tả của Enrico Letta (PD) và Đảng Dân chủ Tự do trung hữu của ông Berlusconi (PDL) - rơi vào khủng hoảng. Chính phủ của ông Letta sẽ gặp nhiều thách thức để đưa nước Ý thoát khỏi suy thoái, cải cách nền kinh tế trì trệ và cắt giảm nợ công chất chồng như núi.
 
Hiện Ý là nền kinh tế lớn thứ 3 trong khối sử dụng đồng euro, khủng hoảng chính trị của quốc gia này chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng đến kinh tế của EU. Hơn nữa, nếu ông Berlusconi rời khỏi quốc hội khi bị kết án, một câu hỏi lớn sẽ được đặt ra về tương lai của đảng do ông cầm quyền, đảng phái phụ thuộc và uy tín và sự giàu có của ông.
 
Một người biểu tình đeo một tấm áp phích về ông Berlusconi trước Tòa án tối cao. Ảnh: REUTERS
 
Trong đoạn video phát sóng trên đài truyền hình, ông Berlusconi khẳng định bản án là vô căn cứ và tuyên bố phản đối đến cùng. Tuy nhiên, vì ông Berlusconi đã cao tuổi nên có thể phải chịu hình phạt lao động cộng đồng hoặc bị giam ở nhà riêng.
 
Trong trường hợp ông Berlusconi bị bắt giam, thượng viện Ý có thể buộc phải tiến hành một cuộc bỏ phiếu giúp ông Berlusconi không phải thụ án nhưng quá trình này có thể mất vài tháng. Những người ủng hộ ông Berlusconi đã tổ chức biểu tình tại Roma để phản đối quyết định của Tòa án tối cao.
H.Bình (Theo Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI