Thông tin về việc trục xuất 70 nhân viên ngoại giao Nga đã được Bộ Ngoại giao và Thủ tướng sắp mãn nhiệm của Bulgaria xác nhận hôm 28-6.

"Hôm nay chúng tôi đã trục xuất 70 nhà ngoại giao Nga. Nhiều người trong số họ đã làm việc trực tiếp cho các cơ quan tình báo và vai trò ngoại giao của họ giống như một vỏ bọc" - hãng tin Reuters dẫn lời Thủ tướng Bulgaria Kiril Petkov cho biết.

Phát ngôn viên Đại sứ quán Nga tại Sofia nói với hãng thông tấn TASS (Nga) rằng trong số những người bị trục xuất có Phó trưởng phái đoàn Filip Voskresensky, cũng như người đứng đầu tổng lãnh sự quán tại các TP Varna và Ruse.

Quyết định mới nhất của Bulgaria đã cắt giảm hơn một nửa số nhân viên ngoại giao của Nga tại quốc gia Balkan. Trước đó hồi cuối tháng 4, Thủ tướng Kiril Petkov cho biết Nga còn 114 nhân viên ngoại giao trên đất nước Bulgaria.

Bộ Ngoại giao Bulgaria cho biết quyết định trục xuất rất nhiều nhân viên ngoại giao Nga nhằm "giảm quy mô phái bộ của Moscow xuống mức tương ứng với quy mô phái bộ của Sofia ở Nga". Đồng thời, quyết định của Bulgaria nhằm phản ứng với cái mà nước này gọi là các hoạt động không phù hợp với Công ước Vienna về Quan hệ ngoại giao.

Bị Bulgaria trục xuất 70 nhân viên ngoại giao, Nga cảnh báo đáp trả “tương xứng” - Ảnh 1.

Quang cảnh đại sứ quán Nga tại Sofia, Bulgaria, ngày 29-4- 2021. Ảnh: REUTERS

"Thủ tướng Petkov đã có lập trường mạnh mẽ bất thường với Nga kể từ khi nổ ra xung đột ở Ukraine hôm 24-2. Thực tế, trước đó Moscow và Sofia có quan hệ chặt chẽ và từ lâu Bulgaria đã là một điểm hút khách du lịch Nga" - hãng Reuters viết.

Thủ tướng Bulgaria cũng đã ủng hộ các lệnh trừng phạt của EU đối với Moscow, cũng như trực tiếp viện trợ cho quân sự cho Kiev.

"Đây không phải là một hành động gây hấn đối với người dân Nga" - ông Petkov mô tả vụ trục xuất - "Khi các chính phủ nước ngoài cố gắng can thiệp vào công việc nội bộ của chúng tôi, chúng tôi sẽ có các biện pháp đáp đáp trả".

Cùng đó, Thủ tướng sắp mãn nhiệm của Bulgaria còn cho biết họ cũng đã điều một máy bay đủ để đưa 70 nhân viên ngoại giao Nga bị trục xuất về sân bay của Moscow.

Sau tuyên bố của của giới chức Bulgaria, lập tức phía Moscow cảnh báo sẽ đáp trả tương xứng hành động "không thân thiện" của Sofia, hãng tin TASS dẫn lời một quan chức ngoại giao Nga tuyên bố.

Bằng Hưng