Cô bé trên, tên Aradhana Samdhariya, qua đời do bị ngưng tim hôm 3-10, một ngày sau khi gia đình tổ chức một buổi lễ ở TP Hyderabad để ăn mừng ngày kết thúc lễ nhịn ăn.

Theo tổ chức Balala Hakkula Sangham nói trên, cha mẹ của bé gái dường như đã bắt buộc em tham gia vào nghi lễ trên trong hơn 2 tháng và chỉ cho phép em uống nước. “Đó là hành động giết người tàn nhẫn có kế hoạch. Chúng tôi đã báo cảnh sát bắt giữ họ và thầy tu” – ông P Achyuta Rao, chủ tịch danh dự của tổ chức, trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters ngày 9-10.

Cảnh sát TP Hyderabad đang khởi động cuộc điều tra và triệu tập cha cùng ông của nạn nhân lên thẩm vấn ngày 8-10. “Chúng tôi đã ghi nhận vụ án và đang điều tra” – một cảnh sát giấu tên nói với hãng Reuters.


Cô bé Aradhana Samdhariya và cha mẹ trong lễ rước mừng kết thúc lễ nhịn ăn. Ảnh: Express

Cô bé Aradhana Samdhariya và cha mẹ trong lễ rước mừng kết thúc lễ nhịn ăn. Ảnh: Express


Aradhana qua đời trong bệnh viện vì ngưng tim. Ảnh: NDTV

Aradhana qua đời trong bệnh viện vì ngưng tim. Ảnh: NDTV

Trong buổi thẩm vấn, người thân của bé Aradhana cho biết chính cô bé muốn tiếp tục hoàn thành nghi thức nhịn ăn kéo dài 68 ngày. “Theo lời những người này, họ có phản đối nhưng cô bé không nghe lời” – viên cảnh sát trên nói thêm.

Các thành viên của gia đình bé Aradhana công khai phủ nhận việc ép cô bé nhịn ăn trong lễ Chaumasa của cộng đồng Jain từ hồi tháng 7. “Chúng tôi không giấu diếm gì cả. Tất cả mọi người đều biết con bé đang nhịn ăn. Họ còn đến và chụp hình với nó. Giờ đây một vài người lại chỉ trích chúng tôi vì cho phép con bé nhịn ăn 68 ngày” – ông Manekchand Samdhariya, ông nội của bé Aradhana, trả lời kênh tin tức NDTV.

Thảm kịch trên được đưa tin khắp các trang báo quốc gia hồi cuối tuần qua và làm dấy lên những câu hỏi mới về việc liệu truyền thống tôn giáo của Ấn Độ có thất bại trong việc bảo vệ những tín đồ dễ bị tổn thương nhất hay không.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)