Bị chặt đầu chỉ vì “làm ô uế” máy nghiền bột

Tin mới

08/10/2016 10:45

(NLĐO) - Một giáo viên tiểu học ở Ấn Độ đã chém đứt đầu một thanh niên thuộc tầng lớp Dalit (tầng lớp bị cho là thấp hèn nhất ở Ấn Độ) chỉ vì cho rằng người này đã “làm ô uế” máy nghiền bột của ngôi làng.

Theo tường thuật của thanh tra Sukhbir Singh thuộc phòng cảnh sát địa phương, “nạn nhân Sohan Ram đã bị xúc phạm khi đang sử dụng máy nghiền bột và khi phản kháng lại, anh ta bị hung thủ dùng lưỡi hái tấn công”.

Sự việc xảy ra tối thứ ba ngày 4-10 ở làng Kadaria ở vùng giáp ranh giữa quận Bageshwar và quận Pithoragarh.

Nạn nhân Sohan Ram (35 tuổi) đã đi đến máy nghiền bột của một người tên là Kundan Kumar Singh để lấy phần bột mì của mình. Khi đó, Lalit Karnatak, một giáo viên tiểu học ở ngôi làng bên cạnh, khi trông thấy Sohan bên cạnh chiếc máy nghiền bột đã có những lời lẽ sỉ nhục tầng lớp Dalit của Sohan và nói rằng chiếc máy nghiền bột đã bị Sohan “làm ô uế”.


Ảnh minh hoạ: Daily Pakistan Global

Ảnh minh hoạ: Daily Pakistan Global

Khi Sohan có thái độ phản kháng lại, Lalit trong cơn cuồng nộ đã tấn công vào cổ anh ta bằng một lưỡi hái và đã chặt đứt đầu anh ta. Hiện hung thủ Lalit đã bị cảnh sát bắt giữ.

Theo lời kể của những người dân trong làng, cả tầng lớp Dalit và các tầng lớp trên đều đang sử dụng chiếc máy nghiền bột này. Nhưng các tầng lớp trên đã ấn hành quy định rằng trong khi diễn ra lễ hội Navratri, các gia đình thuộc tầng lớp Dalit chỉ được dùng máy nghiền bột này sau khi bột đã được chuẩn bị để dâng lên các thần linh.

Tầng lớp Dalit là những người làm những công việc tầm thường nhất trong xã hội phân hoá giai cấp sâu sắc của Ấn Độ và họ từng bị xem là tầng lớp “tiện dân” thấp hèn nhất. Dù khái niệm này đã bị luật pháp Ấn Độ bác bỏ nhưng một số người theo đạo Hindu vẫn tin rằng việc tiếp xúc với một người thuộc tầng lớp Dalit này sẽ khiến họ bị ô uế.

Những người thuộc tầng lớp Dalit chiếm khoảng 16,6% tổng dân số Ấn Độ (tức khoảng 200 triệu người). Đã 6 thập kỷ trôi qua từ khi chính phủ Ấn Độ cấm việc phân biệt đẳng cấp nhưng những người Dalit này vẫn đang phải tiếp tục chịu đựng sự phân biệt đối xử.

Các nhóm hoạt động nhân quyền cho rằng chính phủ đã thất bại trong việc bảo vệ những người thuộc tầng lớp Dalit khỏi những hành vi bạo lực.

Hồi tháng trước cũng từng xảy ra vụ một đám đông giận dữ đã tấn công một phụ nữ thuộc tầng lớp Dalit đang mang thai ở phía Tây bang Gujarat. Hôm 14-8, một số sĩ quan cảnh sát đã bị đình chỉ công tác sau khi để một người đàn ông Dalit bị chết trong một nhà tù ở miền Bắc Ấn Độ.

N. Thương (theo The Indian Express)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI