Phát ngôn viên lực lượng quân đội Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) Rob Manning cho biết: “USFK khẳng định THAAD đang hoạt động và có khả năng đánh chặn tên lửa Triều Tiên cũng như bảo vệ Hàn Quốc”.

THAAD đã được đưa vào hoạt động bất chấp những tranh cãi về vấn đề triển khai và chi phí. Ảnh: Yonhap
THAAD đã được đưa vào hoạt động bất chấp những tranh cãi về vấn đề triển khai và chi phí. Ảnh: Yonhap

Thông báo này được đưa ra chưa đầy một tuần sau khi USFK bắt đầu lắp đặt hệ thống THAAD tại một sân golf cũ ở thị trấn Seongju, tỉnh Bắc Gyeongsang.

Trong khi đó, các quan chức quốc phòng Mỹ hôm 1-5 cho biết hệ thống phòng thủ tên lửa của quân đội Mỹ tại Hàn Quốc đã đạt được khả năng hoạt động ban đầu chống lại tên lửa Triều Tiên.

THAAD được phát triển nhằm đánh chặn và phá hủy tên lửa đạn đạo trong giai đoạn cuối hành trình của chúng.

Hãng tin Reuters trích lời các quan chức Mỹ khẳng định sự tiến triển nói trên nhưng cảnh báo THAAD sẽ không thể hoạt động hoàn thiện trong vòng một tháng. Theo Lầu Năm Góc, phải mất vài tháng trước khi hệ thống THAAD hoạt động toàn diện.

Hoạt động triển khai THAAD diễn ra trong bối cảnh gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên sau một loạt vụ phóng tên lửa của Triều Tiên và những lời cảnh báo từ Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng hành động quân sự đang được cân nhắc.

Bất chấp sự phản đối từ phía Trung Quốc, Mỹ và Hàn Quốc vẫn triển khai THAAD. Trung Quốc lo ngại THAAD sẽ làm suy yếu khả năng tên lửa đạn đạo của nước này cũng như cho rằng hệ thống phòng thủ của Mỹ làm mất sự cân bằng an ninh khu vực.

Trong khi đó, người dân địa phương ở Hàn Quốc cũng phản đối việc triển khai THAAD tại nước này. Ngoài ra, chi phí cũng là vấn đề gây tranh cãi giữa Mỹ và Hàn Quốc. Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn Hàn Quốc trả 1 tỉ USD cho hệ thống THAAD. Tuy nhiên, Seoul bác bỏ yêu cầu trên khi cho rằng họ đã hỗ trợ đất triển khai THAAD theo thỏa thuận năm 2016 và không có nghĩa vụ tài chính.

Xuân Mai (Theo Yonhap)