Bị hack, Twitter NYP tung tin "Trung Quốc bắn tên lửa vào tàu sân bay Mỹ"

Tin mới

17/01/2015 10:20

(NLĐO)- Báo New York Post và báo United Press International của Mỹ ngày 16-1 đã bị các tin tặc chiếm tài khoản Twitter và đăng tải những thông điệp mang tính thù địch của Trung Quốc với Mỹ và tuyên bố “Thế chiến 3 đã bắt đầu”.

Hôm 16-1, báo New York Post (NYP) thông báo tài khoản Twitter của họ đã bị tin tặc tấn công sau khi trên tài khoản này bỗng xuất hiện những thông điệp giả về chính sách lãi suất của Mỹ và thông tin Trung Quốc bắn tên lửa vào tàu hải quân Mỹ. Một dòng “tweet” viết: “TIN NÓNG: Trung Quốc bắn tên lửa vào tàu sân bay USS George Washington”. Một dòng “tweet” khác thì đăng tải nội dung: “TIN NÓNG: Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ Yellen thông báo gói cứu trợ trong cuộc họp khẩn cấp, tin đồn lãi suất tiêu cực sẽ ấn định lúc 4 giờ chiều hôm nay”.

 

Những dòng tweet giả với nội dung nói rằng Trung Quốc tấn công tàu sân bay Mỹ trên biển Nam Trung Hoa. Ảnh: CBS News

Biên tập viên chuyên mục Kinh tế Chủ nhật của New York Post thông báo trên Twitter riêng: “Tài khoản Twitter của chúng tôi đã bị hack”. Sau đó, báo New York Post cũng phát đi một thông báo với nội dung: “Một số tài khoản Twitter của New York Post đã bị tin tặc tấn công trong thời gian ngắn và hiện vấn đề đang được điều tra”.

Những dòng “tweet” trên đã lập tức bị xóa chỉ vài phút sau khi xuất hiện và có vẻ tài khoản @nypost của New York Post đã trở lại bình thường.

Cũng trong ngày 16-1, tài khoản Twitter của báo United Press International (UPI) cũng bị tấn công với dòng thông điệp giả có nội dung: “Giáo hoàng: 'Thế chiến thứ ba đã bắt đầu'”.

 

Thông điệp giả tuyên bố thế chiến 3 trên tài khoản Twitter của UPI. Ảnh: Al

Đây là những đợt tấn công mới nhất trong hàng loạt vụ xâm nhập của tin tặc vào tài khoảng mạng xã hội của các cơ quan chính phủ và hãng thông tấn Mỹ trong thời gian gần đây. Các tin tặc rất có thể đã dùng “phần mềm độc hại” để tìm ra tên tài khoản và mật khẩu của New York Post và nhờ đó có thể dùng tài khoản này gửi đi những dòng “tweet” mang thông tin sai sự thật.

 

NY Post là một trong những tờ báo lớn nhất của Mỹ. Ảnh minh họa: Bloomberg

NY Post là một trong những tờ báo lớn nhất của Mỹ. Ảnh minh họa: Bloomberg

Trước đó hồi đầu tuần, tài khoản Twitter và YouTube của Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ cũng bị tấn công với những thông điệp ủng hộ nhà nước Hồi giáo IS. Năm 2013, tài khoản Twitter của hãng thông tấn AP (Associated Press) cũng xuất hiện thông tin giả về những vụ nổ tại Nhà Trắng khiến giá chứng khoán lao dốc.

Những vụ tấn công trên đã thúc đẩy Twitter xúc tiến việc thắt chặt an ninh bằng cách đề nghị người dùng cài đặt chế độ xác thực qua 2 bước để khiến người bên ngoài khó có khả năng xâm nhập vào tài khoản của mình hơn. Trong quá trình xác thực 2 bước này, ngoài việc nhập mật khẩu, hệ thống an ninh của Twitter còn yêu cầu người dùng nhập một mã số xác thực được gửi bằng tin nhắn di động đến điện thoại của người dùng.

Hiện chưa rõ tài khoản Twitter của New York Post và UPI có dùng chế độ xác thực 2 bước hay không.

N.Thương (theo Bloomberg)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI