Các máy bay chiến đấu của Israel mở đợt không kích vào tối 23-2 (giờ địa phương), buộc hệ thống phòng không Syria phải kích hoạt để ngăn tên lửa.

Quân đội Syria cho biết phía Israel tấn công mục tiêu gần sân bay quốc tế Damascus. Hệ thống phòng không nước này sau đó đánh chặn "hầu hết tên lửa bay đến từ hướng Cao nguyên Golan do Israel kiểm soát".

Theo Tel Aviv, các máy bay chiến đấu của họ nhằm vào nhóm phiến quân Hồi giáo Palestine ở phía Nam Damascus. Đây là khu vực "được sử dụng cho hoạt động nghiên cứu và phát triển các loại vũ khí sản xuất tại Syria và Dải Gaza cùng hàng chục kg nhiên liệu tên lửa mỗi tháng".

Bị Israel tấn công hàng loạt, thủ đô Syria rung chuyển - Ảnh 1.

Các máy bay chiến đấu của Israel mở đợt không kích vào tối 23-2 (giờ địa phương), buộc hệ thống phòng không Syria phải kích hoạt để ngăn tên lửa. Ảnh: SANA

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR, trụ sở tại Anh, xác nhận các vụ nổ được nghe thấy do Israel ném bom lực lượng dân quân mà Iran hậu thuẫn gần sân bay quốc tế Damascus.

Cư dân địa phương kể rằng các vụ nổ làm rung chuyển thủ đô Damascus khoảng 15 phút trong khi lực lượng phòng không Syria bắn trả.

Israel thường xuyên tấn công các mục tiêu ở Syria nhưng đây là một trong những lần hiếm hoi nước này công khai thừa nhận các hoạt động quân sự tại đây.

Tehran hiện là đồng minh của Damascus. Nước này đề nghị gửi cố vấn quân sự và hậu thuẫn lực lượng dân quân, đồng thời ủng hộ vật chất giúp chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad trong cuộc nội chiến kéo dài 9 năm.

Israel coi Iran là mối đe dọa an ninh quốc gia và tuyên bố họ sẽ không tha thứ cho sự hiện diện của Tehran tại khu vực biên giới.

Hồi tháng 11 năm ngoái, Israel nhắm mục tiêu vào hai chỉ huy của phong trào Islamic Jihad, giết chết một người ở Dải Gaza và làm người còn lại mất tích ở Syria. Thời điểm đó, các máy bay chiến đấu của Israel bắn 3 tên lửa vào nhà của Akram al-Ajouri, chỉ huy cấp cao Islamic Jihad đang sống lưu vong. Vụ không kích làm con trai và cháu gái của al-Ajouri thiệt mạng.

Phạm Nghĩa (Theo AP)