"Chúng tôi đã hành động trả đũa tương tự trước các cuộc tấn công và sẽ tiếp tục làm như vậy, cho dù là bằng đại bác hay pháo cối. Chúng tôi quyết tâm tiếp tục triển khai các cuộc hành quân vì an ninh quốc gia, vì người dân và các anh em ở Idlib" – Tổng thống Tayyip Erdogan nói với phóng viên tại thủ đô Istanbul.

"Những ai nghi ngờ sự quyết tâm của chúng tôi sẽ sớm nhận ra họ đã sai lầm" - ông Erdogan cho biết thêm và quyết định sẽ điều chiến đấu cơ F-16 để tiến hành không kích vào các mục tiêu ở vùng Idlib.

Hôm 2-2, hãng thống tấn Anadolu đưa tin nước này đã triển khai vũ khí hạng nặng gồm một đội xe bọc thép và xe tăng vào biên giới giáp với Syria, tiến đến quận Reyhanli của tỉnh Hatay gần sát vùng Idlib.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ quyết tâm trả đũa Syria - Ảnh 1.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan phát biểu trong một cuộc họp báo hôm 26-1. Ảnh: Presidential Press Office/Handout/Reuters

Theo tổng thống Tayyip Erdogan, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã liên lạc với quân đội Nga kể từ khi binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng ở phía Bắc Syria.

Trong lúc đó, quân đội Nga tuyên bố máy bay của Thổ Nhĩ Kỳ không xâm phạm biên giới Syria và cho biết Nga không ghi nhận bất kỳ cuộc không kích nào vào các vị trí của lực lượng chính phủ Syria. Quân đội Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn duy trì liên lạc thường xuyên để sơ tán lực lượng đã bị thương về Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ trước đó đưa ra thông báo có 4 binh sĩ thiệt mạng và 9 người khác bị thương trong cuộc pháo kích của lực lượng chính phủ Syria tại vùng Idlib.

Thổ Nhĩ Kỳ đã trả đũa bằng một cuộc pháo kích và tiêu diệt các mục tiêu trong khu vực này.

Vào ngày 26-1, quân đội Syria phát động tấn công ở phía Tây Aleppo, nguyên nhân xuất phát từ các cuộc pháo kích thường nhật của nhóm phiến quân trong khu dân cư. Sau đó 3 ngày, lực lượng vũ trang Syria tuyên bố giải phóng thành phố chiến lược trọng yếu Ma'arrat al-Nu'man, nơi đã bị phiến quân chiếm giữ từ năm 2012.

Minh Yến (Theo The Star, Sputnik)