Các cử tri bỏ phiếu cho hơn 6.200 ứng cử viên tranh cử vào Quốc hội lập hiến gồm 545 ghế, trong đó có 364 người sẽ đại diện cho các địa phương và 181 người đại diện cho các lĩnh vực và ngành nghề.

Tổng thống Maduro hy vọng một khi được thành lập, Quốc hội lập hiến với nhiệm vụ sửa đổi bản Hiến pháp năm 1999 sẽ giúp đưa Venezuela vượt qua cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng hiện nay, hướng tới thiết lập hòa bình và ổn định. Trong bài phát biểu được phát trên truyền hình, nhà lãnh đạo này dự đoán ông sẽ thắng lớn và gọi đây là cuộc bỏ phiếu quan trọng nhất trong hệ thống chính trị Venezuela.

Venezuela bầu cử Quốc hội lập hiến - Ảnh 1.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro trong một cuộc gặp người ủng hộ ở Caracas hôm 29-7. Ảnh: REUTERS

Tuy vậy, căng thẳng ở quốc gia Nam Mỹ này vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt bất chấp lời kêu gọi đối thoại hướng tới một thỏa thuận quốc gia và sự hòa giải cho đất nước của ông Maduro. Ngay trước thềm bầu cử, người biểu tình vẫn tiếp tục chặn nhiều con đường ở thủ đô Caracas nhằm phản đối lệnh cấm biểu tình do chính phủ đưa ra từ hôm 28-7. 

Trong khi đó, phe đối lập kiên quyết không chấm dứt biểu tình, đã một mực tẩy chay cuộc bầu cử và không có ai đăng ký tranh cử. Ít nhất 113 người đã thiệt mạng trong các vụ bạo loạn do biểu tình kể từ đầu tháng 4 tới nay.


T.Hằng