Bị NATO cắt quan hệ, Nga coi thường

Tin mới

02/04/2014 23:01

Hội nghị ngoại trưởng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày 1-4 ra tuyên bố ngừng “toàn bộ hợp tác dân sự và quân sự trên thực tế” với Nga sau khi Moscow sáp nhập Crimea.

Hợp tác giữa Nga và NATO tại nhiều cơ quan bị ngừng lại, kể cả chiến dịch chống ma túy ở Afghanistan, song đối thoại tại Hội đồng NATO - Nga và từ cấp đại sứ trở lên vẫn tiếp tục nếu cần thiết để “trao đổi quan điểm”. Tổng Thư ký Anders Fogh Rasmussen cho hay NATO sẽ xem xét lại quan hệ với Nga vào kỳ họp vào tháng 6 tới.

Ngoài ra, NATO còn cân nhắc đặt căn cứ quân sự thường trực ở các nước Baltic cũng như tăng cường máy bay tuần tra bầu trời để trấn an các thành viên ở Đông Âu. Ông Rasmussen cũng nói NATO sẽ hỗ trợ phát triển quân đội Ukraine và cho nước này tham gia tập trận nhiều hơn.

Bên cạnh đó có tin Mỹ đã đề nghị Romania cho phép tăng quân Mỹ đóng tại căn cứ không quân Mihail Kogalniceanu từ 1.000 lên 1.500 binh sĩ.

 

Máy bay NATO cất cánh từ căn cứ không quân Geilenkirchen - Đức để tuần tra bầu trời Ba Lan hôm 2-4 Ảnh: REUTERS

Máy bay NATO cất cánh từ căn cứ không quân Geilenkirchen - Đức để tuần tra bầu trời Ba Lan hôm 2-4
Ảnh: REUTERS

 

Phản ứng trước việc NATO ngừng hợp tác, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin chế giễu tuyên bố được đưa ra vào ngày Cá tháng tư. Ông nhắc lại NATO từng đóng băng quan hệ với Nga vào năm 2008 do cuộc chiến Georgia nhưng chỉ 3 tháng sau là… băng tan.

Ngày 2-4, tướng không quân Mỹ Philip Breedlove - chỉ huy tối cao của lực lượng NATO tại châu Âu - cảnh báo Nga đã dồn hết lực lượng cần thiết đến biên giới Ukraine và có thể chiếm đóng toàn bộ nước láng giềng trong vòng 3-5 ngày một khi quyết định được đưa ra.

Cùng ngày, Điện Kremlin cho biết Tổng thống Vladimir Putin đã ký phê chuẩn đạo luật hủy bỏ 4 hiệp định với Ukraine liên quan đến Hạm đội Biển Đen. Trong khi đó, quyền Ngoại trưởng Ukraine Andrei Deshitsa cho biết nước này chuẩn bị đệ đơn kiện đòi Nga trả lại Crimea lên Liên Hiệp Quốc.

 

Mỹ Nhung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI