Trước đó, Hạ viện cũng đã thông qua dự luật tương tự với tỉ lệ phiếu thuận-chống là 245-182. Sau khi được Thượng viện thông qua trong cuộc bỏ phiếu hôm 14-3, dự luật chấm dứt tuyên bố tình trạng khẩn cấp sẽ được chuyển đến bàn làm việc của Tổng thống Trump - theo The Hill.

Cùng ngày, ông chủ Nhà Trắng thông qua mạng xã hội Twitter tuyên bố ngắn gọn: "PHỦ QUYẾT". Trong một dòng tweet sau đó, Tổng thống Trump nói rằng ông "mong chờ sử dụng quyền phủ quyết để chống lại dự luật xuất phát từ đảng Dân chủ vừa được thông qua", đồng thời gửi lời cảm ơn đến những đảng viên Cộng hòa "bỏ phiếu ủng hộ An ninh Biên giới và BỨC TƯỜNG vô cùng cần thiết".

Tháng trước, Tổng thống Trump ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để chuyển 3,6 tỉ USD từ ngân sách dành cho quân đội sang quỹ xây bức tường dọc biên giới Mỹ-Mexico nhằm ngăn chặn người di cư trái phép. Động thái này bị hàng loạt đảng viên Dân chủ, trong đó có Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, chỉ trích là lạm quyền và vi hiến.

Bị Thượng viện “răn đe”, ông Trump tuyên bố dùng quyền phủ quyết - Ảnh 1.

Tổng thống Doanld Trump tuyên bố sẽ phủ quyết dự luật chấm dứt tình trạng khẩn cấp quốc gia. Ảnh: NBC News

Nếu thực hiện quyền phủ quyết, đây sẽ là lần đầu tiên ông Trump làm điều này trong nhiệm kỳ tổng thống. Hiện vẫn chưa rõ liệu Hạ viện, do phe Dân chủ kiểm soát, và Thượng viện có kêu gọi bỏ phiếu trong trường hợp ông Trump dùng quyền phủ quyết hay không. Để đảo ngược phủ quyết của Tổng thống Trump, Hạ viện và Thượng viện cần đạt 2/3 phiếu thuận và điều này, theo CNBC, là không dễ.

Trước khi thông qua dự luật chấm dứt tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nói trên, Thượng viện Mỹ hôm 13-3 cũng đã thông qua dự luật chấm dứt sự ủng hộ của Mỹ dành cho liên quân do Ả Rập Saudi dẫn đầu ở Yemen, một động thái thách thức quan hệ của Tổng thống Trump với Ả Rập Saudi.

Cao Lực (Theo CNBC, The Hill)