“Tôi thực sự không biết bất cứ điều gì phía Philippines đã nói. Bản thân phía Philippines cũng đề cập đến những con tàu đó là chưa xác định, và tất cả các bên đều đang trong quá trình làm rõ tình huống. Trung Quốc cũng cần phải kiểm tra vụ việc”- ông Lục Khảng nói trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh.


Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Philippines vẫn đang xác nhận những thông tin trên báo giới về vụ các ngư dân Philippines bị quấy rối. Ảnh: AP

Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Philippines vẫn đang xác nhận những thông tin trên báo giới về vụ các ngư dân Philippines bị quấy rối. Ảnh: AP

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh sẽ tiếp tục hợp tác với phía Philippines để giải quyết hợp lý các vấn đề tranh chấp hàng hải và lãnh thổ ở biển Đông.

Theo trang Philstar, giới chức Philippines cũng đang tiến hành điều tra về những tố cáo của ngư dân nước này về vụ tấn công xảy ra với tàu cá Princess Johann ngày 27-3. Tuy nhiên, trang tin của Philippines chỉ đề tới vụ việc là “ngư dân nước tố bị cảnh sát biển Trung Quốc quấy rối” trong khi thông cáo trước đó của lực lượng cảnh sát biển Philippines nói rõ: "Tàu Princess Johann đã bị một xuồng cao tốc của Trung Quốc với 7 thành viên của lực lượng cảnh sát biển Trung Quốc bắn 7 lần".

Các ngư dân Philippines còn cho biết khu vực xảy ra vụ việc ở gần cụm đảo Sinh Tồn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Thông cáo cũng nói xuồng cao tốc có vũ trang của Trung Quốc tiến về phía tàu cá của Philippines khi tàu này đang thả neo ở vị trí cách cụm đảo Sinh Tồn khoảng 2 hải lý (3,7 km).

Cả lực lượng cảnh sát biển và quân đội Philippines đều tham gia điều tra vụ việc.

Nếu được xác nhận vụ việc này sẽ là vụ xung đột căng thẳng đầu tiên trong gần 1 năm giữa Trung Quốc và Philippines sau khi quan hệ giữa hai bên có phần ấm lên kể từ khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trúng cử giữa năm 2016.

Đỗ Quyên (Theo Philstar)