Quyết định trên được đưa ra sau vụ một thiếu úy không quân Ả Rập Saudi bắn chết 3 người tại căn cứ của Hải quân Mỹ ở Pensacola, bang Florida hồi tuần trước .

Theo Reuters, quyết định này của Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ tác động lớn đến tất cả binh sĩ Ả Rập Saudi đang huấn luyện tại đây. Hơn 300 thực tập sinh không quân của Ả Rập Saudi sẽ phải dừng bay tập để đảm bảo an toàn.

Mỹ đình chỉ huấn luyện quân sự cho Ả Rập Saudi - Ảnh 1.

Tùy viên quốc phòng Ả Rập Saudi cùng các nhân viên đại sứ quán nước này đến gặp các học viên đang bị giới hạn hoạt động tại căn cứ của Hải quân Mỹ ở Pensacola. Ảnh: Reuters

Lầu Năm Góc sau đó xác nhận thông tin tạm ngưng huấn luyện sẽ áp dụng đối với toàn bộ thực tập sinh bộ binh cũng như các khóa huấn luyện khác cho binh sĩ Ả Rập Saudi. Tuy nhiên, những khóa học như tiếng Anh vẫn tiếp tục.

Quyết định về vấn đề an toàn nói trên chỉ áp dụng cho khoảng 850 học viên quân sự đến từ Ả Rập Saudi. Quan chức quốc phòng giấu tên cho biết vụ nổ súng có thể dẫn đến khả năng thay đổi cụ thể về số lượng học viên quân sự đến từ nước này.

Phát ngôn viên của Hải quân Mỹ, Trung úy Andriana Genualdi, cho biết quá trình tạm ngừng huấn luyện và bảo đảm an toàn cho các thực tập sinh Ả Rập Saudi bắt đầu áp dụng từ ngày 9-12.

Trong khi đó, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho biết các nhà điều tra cho rằng thiếu úy Mohammed Saeed Alshamrani, 21 tuổi, thuộc Không quân Ả Rập Saudi, đã hành động một mình khi tấn công một căn cứ của Hải quân Mỹ ở Pensacola, bang Florida hôm 6-12 trước khi bị bắn chết.

Mỹ đình chỉ huấn luyện quân sự cho Ả Rập Saudi - Ảnh 2.

Căn cứ của Hải quân Mỹ ở Pensacola. Ảnh: USA Today

Một nhóm theo dõi chủ nghĩa cực đoan trực tuyến cho rằng trước khi xả súng, Alshamrani dường như đã đăng tải trên mạng Twitter những lời chỉ trích về các cuộc chiến của Mỹ tại các quốc gia có đa số dân theo đạo Hồi, cũng như trích dẫn lời của Osama bin Laden, thủ lĩnh đã bị tiêu diệt của tổ chức al-Qaeda.

Vụ xả súng một lần nữa đặt ra câu hỏi về mối quan hệ quân sự của Mỹ với Ả Rập Saudi vốn đang được xem xét kỹ lưỡng tại quốc hội. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo quân sự Mỹ đã mô tả đây là một vấn đề cục bộ và điều này sẽ không ảnh hưởng đến mối quan hệ chung giữa Mỹ và Ả Rập Saudi.

Song song đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã bác bỏ khả năng vụ xả súng có thể khiến ông lưỡng lự hơn về việc triển khai lực lượng Mỹ mới tới Ả Rập Saudi vốn đã được công bố vào tháng 10.

Xuân Mai (Theo Reuters)