Dẫn lời các quan chức Mỹ, đài BBC cho biết quân nhân Ả Rập Saudi tên Mohammed Saeed Alshamrani, một thực tập sinh không quân và là một trong vài trăm học viên nước ngoài tại căn cứ Pensacola.

Văn phòng cảnh sát trưởng địa phương xác nhận có 8 người bị thương, gồm 2 sĩ quan, đã được đưa đến bệnh viện gần đó để cấp cứu. Đây là vụ tấn công bằng súng thứ hai liên tiếp tại các căn cứ quân sự của Mỹ trong tuần qua. Các nhà điều tra đang xem xét liệu vụ nổ súng có liên quan đến động cơ khủng bố hay không, hiện vẫn chưa kết luận được điều gì.

Sang Mỹ huấn luyện, quân nhân Ả Rập Saudi cướp đi sinh mạng 3 người - Ảnh 1.

Cảnh sát phong tỏa lối vào căn cứ Pensacola, bang Florida sau vụ nổ súng ngày 6-12. Ảnh: AP

Tổng thống Donald Trump đăng trên tài khoản Twitter cá nhân rằng ông đã nói chuyện với Quốc vương Ả Rập Saudi Arabia về vụ nổ súng. Ông Trump cho biết Quốc vương Salman gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân. Quốc vương gọi thủ phạm là "kẻ man rợ" và khẳng định người này không đại diện cho người dân Ả Rập Saudi.

Sau đó, Cơ quan thông tấn của Saudi Arabia (SPA) cũng đưa tin về việc Quốc vương Salman điện đàm với Tổng thống Trump, trong đó khẳng định đã yêu cầu các cơ quan an ninh Ả Rập Saudi hợp tác điều tra với phía Mỹ.

Thống đốc bang Florida Ron DeSantis nói trong cuộc họp báo: "Chắc chắn sẽ có nhiều câu hỏi xoay quanh việc thủ phạm là người nước ngoài, là thành viên lực lượng không quân Ả RậpSaudi và được huấn luyện trên đất nước chúng tôi. Chính phủ Ả Rập Saudi phải làm mọi điều tốt hơn cho những nạn nhân trong vụ nổ súng. Tôi cho rằng Ả Rập Saudi mắc nợ chúng tôi bởi thủ phạm là công dân nước họ".

Hiện chưa rõ thủ phạm mang khẩu súng ngắn vào căn cứ thế nào và chỉ có thành viên lực lượng an ninh Pensacola mới được trang bị vũ khí. Căn cứ Pensacola ngừng hoạt động cho đến khi có thông báo mới. Sau các vụ nổ súng, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết ông đang xem xét một số bước đảm bảo an ninh cho các cơ sở quân sự cùng các binh lính và gia đình họ.

AP cho biết tính đến tuần này, có hơn 850 quân nhân Ả Rập Saudi tham gia huấn luyện các hoạt động khác nhau ở Mỹ. Các thành viên Ả Rập Saudi nằm trong số hơn 5.000 thực tập sinh nước ngoài, đến từ 153 quốc gia, đang trải qua những khóa huấn luyện quân sự tại Mỹ.

H.Bình (Theo CNN, BBC, AP)