Đó là khẳng định của Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á-Thái Bình Dương Danny Russel trong một cuộc họp báo tại Trung tâm Báo chí Nước ngoài thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 18-6.

Trung Quốc cải tạo phi pháp trên đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: AP

Trung Quốc cải tạo phi pháp trên đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: AP

Ông Russel nhấn mạnh rằng viễn cảnh Trung Quốc quân sự hóa các tiền đồn ở biển Đông là trái ngược với mục tiêu hạ nhiệt căng thẳng trong khu vực.

“Nói một cách thẳng thắn, chúng tôi quan ngại và các bên khác cũng quan ngại. Sự thật đơn giản là tuyên bố và cách hành xử đó (của Trung Quốc) sẽ không góp ích cho việc hạ nhiệt căng thẳng vốn là mong muốn của tất cả chúng ta" – ông Russel tuyên bố, trong đó đề cập tới tuyên bố mới đây của Bắc Kinh khẳng định họ sắp hoàn tất cải tạo trên các bãi đá ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam ở biển Đông.

US-China Relations Are Stable Despite Tension, Assures President Xi Jinping

Ngoại trưởng Mỹ State John Kerry và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh hôm 17-5-2015. Ảnh: Reuters

Cũng theo lời ông Russel vấn đề biển Đông sẽ được thảo luận vào tuần tới trong cuộc Đối thoại Kinh tế và Chiến lược (S&ED) lần thứ 7 giữa Trung Quốc và Mỹ diễn ra từ ngày 23-24/6 ở thủ đô Washington. Hai bên cũng dự kiến thảo luận về những vấn đề gai góc khác như an ninh mạng và tình hình nhân quyền tại Trung Quốc, đồng thời tìm kiếm thêm hợp tác trong vấn đề biến đổi khí hậu.

Đỗ Quyên (Theo AP)