Đó là các ngọn hải đăng, trạm thông tin liên lạc và một số cơ sở khác phục vụ cho mục đích dân sự và trường hợp khẩn cấp.

Trung Quốc cho hay các công trình xây dựng trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam sẽ hỗ trợ cho hoạt động tìm kiếm cứu nạn hàng hải, cứu trợ khi xảy ra thiên tai, bảo vệ thiên nhiên và các mục đích quân sự không xác định.

Ảnh vệ tinh cho thấy hoạt động cải tạo đất trái phép của Tung Quốc. Ảnh: Reuters

Ảnh vệ tinh cho thấy hoạt động cải tạo đất trái phép của Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Theo Ủy ban Phát triển và Cải cách quốc gia Trung Quốc (NDRC), các công trình trên quần đảo sẽ giúp cải thiện điều kiện sống ở khu vực này cũng như thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ quốc tế của Trung Quốc về quan sát môi trường, cứu trợ thiên tai và an toàn hàng hải.

Thêm vào đó, trong kế hoạch xây dựng còn có các ngọn hải đăng lớn phục vụ hàng hải, cơ sở thiết bị hàng hải không dây, trạm dự báo thời tiết theo dõi sóng thần, trạm nghiên cứu khoa học và thiết bị khắc phục sự cố tràn dầu.

Trung Quốc cho hay công trình này sẽ sơm được hoàn tất. Ảnh: Reuters

Trung Quốc cho hay công trình này sẽ sớm được hoàn tất. Ảnh: Reuters

Cơ sở trên quần đảo còn cung cấp các tàu tìm kiếm cứu nạn và là nơi trú ẩn cho tàu thuyền đánh cá trong cơn bão cũng như bảo trì sửa chữa tàu thuyền. Bên cạnh đó, để bảo vệ môi trường, các cơ sở xử lý nước và rác thải cũng sẽ được xây dựng. Tuy nhiên cơ quan này không cho biết thời gian cụ thể khi nào các công trình sẽ được hoàn thành.

Thông tin trên được đưa ra sau khi Bắc Kinh tuyên bố một số hoạt động cải tạo đất tại quần đảo Trường Sa sẽ sớm được hoàn thành.

Cùng ngày, chính phủ Nhật Bản đã chỉ trích hành động cải tạo đất của Trung Quốc trên biển Đông và kêu gọi Bắc Kinh tôn trọng luật pháp quốc tế.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga phát biểu trong cuộc họp báo: “Chúng tôi vô cùng lo ngại hành động đơn phương của Trung Quốc có thể làm thay đổi thực trạng và gia tăng căng thẳng trong khu vực”. Quan chức này nhấn mạnh thậm chí khi hoạt động xây dựng đảo nhân tạo trái phép hoàn tất thì chúng cũng không được chấp nhận như “chuyện đã rồi”.

Xuân Mai (Theo Reuters)