Việc phát hiện sà lan Trung Quốc ở bãi cạn Scarborough có thể là dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đang lên kế hoạch bồi đắp, xây dựng trên bãi cạn này, một động thái sẽ làm leo thang căng thẳng khu vực.

Dù vậy, Tổng thống Duterte vẫn nói rằng ông sẽ không nêu vấn đề tranh chấp lãnh thổ tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN diễn ra ở Lào vào tuần tới. Hội nghị sẽ diễn ra từ ngày 6 đến ngày 8-9 với sự tham gia của nhiều nhà lãnh đạo thế giới, trong đó có lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc.

Tổng thống Philippines Duterte cho biết đội tuần tra biển Philippines đã phát hiện sà lan Trung Quốc ở bãi cạn Scarborough. Ảnh: Manilalivewire.com

“Đội tuần tra biển đã đi quanh khu vực Scarborough và thấy có rất nhiều sà lan. Chúng ở đây vì mục đích gì?”- Ông Duterte đặt vấn đề khi phát biểu tại thành phố Panabo ở tỉnh Davao del Norte, đồng thời cũng nói thêm các thông tin tình báo mà ông nhận được rất đáng lo ngại.

Tổng thống Philippines cho biết những chiếc sà lan được nhìn thấy ở Bajo de Masinloc (tên mà Philippines dùng để gọi bãi cạn Scarborough) ở Tây Bắc Philippines, nơi tàu của Trung Quốc đã chiếm giữ từ năm 2012 sau một vụ xung đột với tàu của Philippines.

“Có thể sẽ có một công trình xây dựng đảo nhân tạo khác ở đâu đó. Đó có thể là một điểm nóng tiềm tàng trên biển Đông” - ông Duterte khẳng định.

Trong 3 năm qua, Trung Quốc đã biến 7 bãi đá thành các hòn đảo nhân tạo mà Mỹ và các quốc gia trong khu vực cho rằng có thể sẽ trở thành những căn cứ quân sự phục vụ mưu đồ tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Bắc Kinh.

Ảnh chụp vệ tinh bãi cạn Scarborough. Ảnh: Manilalivewire.com

Vốn nổi tiếng với những phát ngôn cứng rắn, nhưng ông Duterte lại nói rằng chiến tranh không phải sự lựa chọn của ông ở thời điểm này, khi mà quân đội Philippines vẫn còn yếu và ưu tiên của chính phủ là duy trì đối thoại và củng cố lại các quan hệ kinh tế - thương mại với Trung Quốc.

Tuy nhiên, ông cũng nói rằng sức chịu đựng của Philippines cũng có giới hạn, trong khi Trung Quốc vẫn khăng khăng đòi tuyên bố chủ quyền trên các vùng lãnh thổ tranh chấp và từ chối chấp nhận phán quyết ngày 12-7 của Tòa Trọng tài quốc tế. “Bạn không thể bị tát vào mặt mỗi ngày với những phát ngôn kiểu như thế được” – ông Duterte nhấn mạnh.

Người đứng đầu Philippines khẳng định phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế đã chứng minh rằng một vùng lãnh thổ rộng lớn ngoài khơi mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền “thật sự là của chúng tôi”. Ông nói rằng sẽ đến lúc ông nói rõ với Trung Quốc rằng những chính sách bành trướng của nước này là “không thể chấp nhận được”.

N. Thương (theo AP)