Từ tuần trước, Nhật Bản đã cấm nhập cảnh người nước ngoài không cư trú đến từ Anh và Nam Phi sau khi xác nhận 7 người nhiễm biến thể mới nêu trên. Theo AP, Nhật cũng dừng chương trình miễn trừ cách ly 14 ngày cho công dân Nhật và người nước ngoài sống tại Nhật khi quay về nước này. Hiện thời các đối tượng trên phải có chứng nhận xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành tới Nhật Bản và tự cách ly 2 tuần sau khi đến nơi.

Kể từ tháng 11, số ca mắc Covid-19 ở Nhật Bản tăng mạnh và tổng số ca hiện ở mức hơn 217.000 ca, với hơn 3.200 người tử vong (tính đến ngày 27-12).

Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc cũng siết chặt phòng chống dịch khi người dân sắp bước vào mùa du lịch dịp lễ. Đã 4 ngày liên tiếp Bắc Kinh ghi nhận các ca lây nhiễm cộng đồng (tính đến ngày 27-12), do đó Bí thư Thành ủy Thái Kỳ yêu cầu mọi quận tại thủ đô khởi động "chế độ khẩn cấp" và phong tỏa các khu dân cư có người mắc Covid-19. Các địa điểm công cộng như khu vui chơi, nhà thờ... đều giảm thời gian hoạt động.

Biến thể mới của virus SARS-CoV-2: Châu Á cảnh giác cao độ - Ảnh 1.

Người dân đeo khẩu trang tại khu mua sắm Shibuya nổi tiếng của thủ dô Tokyo - Nhật Bản hôm 26-12 Ảnh: AP

Trung Quốc về cơ bản đã kiểm soát được Covid-19 nhưng các ca mới vẫn xuất hiện rải rác ở nhiều thành phố. Thời báo Hoàn cầu cho biết chính quyền nước này dự kiến tiêm chủng cho 50 triệu người thuộc các nhóm nguy cơ cao trước khi bước vào kỳ nghỉ Tết nguyên đán (bắt đầu từ ngày 11-2-2021 và kéo dài một tuần). Tính đến nay, Trung Quốc ghi nhận gần 87.000 ca mắc, với hơn 4.600 ca tử vong.

Trong khi đó, vẫn chưa rõ các hoạt động chào mừng năm mới 2021 ở Úc sẽ ra sao do ổ dịch tại Sydney tiếp tục gia tăng. Hiện hơn 1/4 số dân của thành phố lớn nhất nước Úc này đang bị phong tỏa, theo Reuters. Các sự kiện đón năm mới ở các thành phố lớn là dịp để người dân Úc tiệc tùng, trong đó màn bắn pháo hoa hoành tráng tại Sydney luôn được cả thế giới mong chờ chiêm ngưỡng để đánh dấu thời khắc năm mới sang trang.

Hải Ngọc