Indonesia: "Sếp" CSGT nhờ 3 bà vợ giấu tài sản

Tin mới

04/09/2013 11:29

(NLĐO) - Một tướng cảnh sát hàng đầu Indonesia hôm 3-9 bị kết án 10 năm tù vì tội rửa tiền và tham nhũng, mở đường cho việc mở rộng chiến dịch trấn áp nạn tham nhũng trong ngành cảnh sát.

Tướng cảnh sát 2 sao Djoko Susilo bị kết tội nhận hối lộ từ một công ty cung cấp thiết bị giao thông khi còn là chỉ huy lực lượng cảnh sát giao thông quốc gia.
 
Theo luật, ông Susilo được hưởng mức lương khá khiêm tốn, khoảng 1.000 USD/tháng. Tuy nhiên, Ủy ban Bài trừ tham nhũng Indonesia (KPK) phát hiện ông có số tài sản lên đến 18 triệu USD trong thời gian tại vị, trong đó có nhiều đất đai, nhà cửa, xe hơi và cả cây xăng. Ông ta che giấu số tài sản này bằng cách cho 3 người vợ của mình đứng tên.
 
Ông Djoko Susilo tại phiên tòa hôm 3-9 Ảnh: Reuters
 
Ngoài án tù, ông Susilo còn bị buộc phải nộp phạt 45.000 USD. Ông Susilo đã bác bỏ những cáo buộc trên, đồng thời dự định kháng án. Cấp phó của ông Susilo là Didik Purnomo cũng bị buộc tội trong vụ tham nhũng này nhưng chưa bị đưa ra xét xử.

Cảnh sát được xem là một trong những ngành tham nhũng nhất ở Indonesia và việc bài trừ vấn nạn này đang đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực cải thiện hình ảnh đất nước trong mắt nhà đầu tư. Ông Bambang Widjojanto, Phó chủ tịch KPK, nhận định: “Đây là vụ tham nhũng lớn nhất từ trước đến giờ mà KPK xử lý được, tính về mặt giá trị tài sản. Đây nhất định không phải là vụ cuối cùng”.
 
Dù được trao quyền đặc biệt trong việc điều tra những nhân vật giàu có và nhiều quyền lực nhưng công việc của KPK không phải lúc nào cũng gặp thuận lợi. Ngay cả trong vụ án nói trên, cảnh sát ban đầu tìm cách bảo vệ ông Susilo bằng cách từ chối cho KPK điều tra.
P.Võ (Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI