Biểu tình Hồng Kông phân hóa

Tin mới

02/12/2014 22:58

Bộ ba sáng lập phong trào “Chiếm lĩnh trung tâm” đầu hàng cảnh sát, trong khi thủ lĩnh học sinh Hồng Kông tuyệt thực

Ba người sáng lập phong trào “Chiếm lĩnh Trung tâm” ngày 2-12 đã kêu gọi sinh viên biểu tình rút lui để củng cố sức mạnh. Các ông Đới Diệu Đình (Benny Tai), Trần Kiện Dân (Chan Kin-man) và Chu Diệu Minh (Chu Yiu-ming) tuyên bố không gia tăng các hành động phản đối, thay vào đó sẽ đầu hàng cảnh sát.

“Vì an toàn của người ủng hộ phong trào “Chiếm lĩnh trung tâm”, vì mục đích ban đầu của chúng ta là yêu chuộng hòa bình, chúng tôi chuẩn bị đầu hàng và kêu gọi sinh viên rút lui” - ông Đới, giáo sư luật Trường ĐH Hồng Kông, phát biểu trong cuộc họp báo. Giáo sư Đới cho biết: “Chúng tôi tôn trọng quyết định bám trụ của nhiều người biểu tình nhưng hy vọng họ hiểu rõ bối cảnh hiện nay”.

Đã không ít lần bộ ba nêu trên kêu gọi sinh viên rút lui để tìm chiến lược mới sau khi sự ủng hộ đối với hoạt động phong tỏa đường phố xuống thấp. Bộ ba này dự kiến nộp mình cho cảnh sát vào 15 giờ ngày 3-12 (giờ địa phương), chịu trách nhiệm trước pháp luật về những hậu quả do phong trào bất tuân dân sự lớn nhất Hồng Kông gây ra.

 

Bộ ba Trần Kiện Dân, Đới Diệu Đình và Chu Diệu Minh tay trong tay tại buổi họp báo Ảnh: SCMP

Bộ ba Trần Kiện Dân, Đới Diệu Đình và Chu Diệu Minh tay trong tay tại buổi họp báo

Ảnh: SCMP

 

Ông Đới khẳng định “đầu hàng không phải là hèn nhát”, đồng thời ca ngợi sự dũng cảm của những người đứng lên đòi dân chủ và chỉ trích cảnh sát “mất kiểm soát” trong hoạt động trấn áp. Chủ tịch Đảng Dân chủ Lưu Tuệ Khanh (Emily Lau) cũng nhận định nếu người biểu tình dùng đến bạo lực, họ càng mất đi sự ủng hộ.

Đài BBC bình luận phong trào vẫn chưa đạt được sự nhượng bộ nào từ chính quyền Hồng Kông sau 2 tháng. Dường như các cuộc biểu tình đang dần cạn năng lượng và sự lựa chọn. “Mùa đông lạnh lẽo đã đến. Số người ủng hộ phong trào giảm nhanh, đối lập với sự mạnh tay của cảnh sát. Do đó, khả năng người biểu tình bị bắt hay bị thương sẽ tăng lên” - BBC viết và cho rằng sự đầu hàng của ông Đới Diệu Đình đơn giản là “rút lui khi vẫn chưa thất bại hoàn toàn”. Ít nhiều phong trào đã ghi được dấu ấn và Bắc Kinh biết rằng họ đang đối mặt với nguy cơ mất cả một thế hệ trẻ ở Hồng Kông.

Tuy nhiên, theo đài RTHK, một số nghị sĩ cảm thấy quyết định của các lãnh đạo “Chiếm lĩnh trung tâm” có thể dẫn đến chia rẽ bởi từ sáng 2-12, thủ lĩnh biểu tình học sinh Hoàng Chi Phong (Joshua Wong) cùng 2 thành viên nhóm Học dân Tư triều (Scholarism) bắt đầu tuyệt thực nhằm đòi chính quyền đàm phán. “Yêu cầu khiêm tốn của chúng tôi chỉ là đề nghị đối thoại” - Hoàng nói.

Như để chứng tỏ quyết tâm đi đến cùng, chàng trai 18 tuổi kêu gọi người biểu tình tập hợp tại trung tâm đặc khu trong ngày 2-12. Chủ tịch Đảng Lao động Lý Trác Nhân (Lee Cheuk Yan) cũng tuyên bố đảng của ông sẽ không rút lui.

 

Nữ sinh Isabella Lo, Prince Wong và Joshua Wong trả lời phóng viên sau nhiều giờ tuyệt thực ngày 2-12. Ảnh: REUTERS

Nữ sinh Isabella Lo, Prince Wong và Joshua Wong

trả lời phóng viên sau nhiều giờ tuyệt thực ngày 2-12. Ảnh: REUTERS

 

Không phản đối chuyện tuyệt thực nhưng đặc khu trưởng Lương Chấn Anh nói các sinh viên “cần quan tâm đến sức khỏe, nhất là trong thời tiết giá lạnh”. Ngoài ra, nhà lãnh đạo này còn bày tỏ lo lắng về an ninh trật tự tại địa điểm biểu tình ở khu Kim Chung (Admiralty) sau bạo động cuối tuần trước.

Trong một tuyên bố, nhóm Học dân Tư triều do Hoàng làm thủ lĩnh thừa nhận tuyệt thực là biện pháp vô vọng. “Tất cả chúng tôi đều thấm mệt, trái tim của chúng tôi run rẩy. Đối mặt bức tường cao của chính quyền, chúng tôi giống như những quả trứng mỏng manh. Tuy nhiên, chúng tôi không sợ mọi người cười nhạo giấc mơ của mình, chỉ sợ nghe thấy thanh âm vụn vỡ của nó trong tương lai, sợ mình không còn mơ ước nào nữa” - Hoàng bộc bạch.

Tuyệt thực không phải là chuyện xa lạ với nhóm này, đài CNN cho biết. Năm 2012, họ đã tuyệt thực bên ngoài tòa nhà chính quyền để phản đối một chương trình học “thân Trung Quốc”. Sau khi vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của dư luận, chính quyền Hồng Kông phải hủy chương trình này.

HUỆ BÌNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI