Chính phủ Ukraine hôm 27-1 dọa ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi người biểu tình chiếm giữ trụ sở Bộ Tư pháp tại thủ đô Kiev trong lúc các cuộc biểu tình đòi Tổng thống Viktor Yanukovych từ chức lan rộng.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Olena Lukash tuyên bố nếu người biểu tình không rời khỏi, bà sẽ yêu cầu Hội đồng An ninh và Quốc phòng quốc gia ban bố tình trạng khẩn cấp. Ngoài ra, theo RIA Novosti, bà dọa sẽ đề nghị ông Yanukovych chấm dứt thương thảo với các thủ lĩnh đối lập.

Trong khi đó, thủ lĩnh Đảng UDAR đối lập Vitaly Klitchko thừa nhận không thể thuyết phục người biểu tình rời trụ sở Bộ Tư pháp. Thông tin này khiến ông Vladislav Lukyanov, đại biểu quốc hội Ukraine thuộc đảng cầm quyền, cho rằng các thủ lĩnh đối lập không còn ảnh hưởng thực sự đối với người biểu tình ở Kiev.

Người biểu tình chiếm giữ trụ sở Bộ Tư pháp Ukraine ở Kiev hôm 27-1Ảnh: Reuters
Người biểu tình chiếm giữ trụ sở Bộ Tư pháp Ukraine ở Kiev hôm 27-1Ảnh: Reuters

Vụ chiếm giữ trụ sở Bộ Tư pháp nằm trong làn sóng bất ổn mới sau khi phe đối lập bác đề xuất mang tính nhượng bộ của ông Yanukovych. Theo đó, trao chức thủ tướng cho thủ lĩnh đảng Batkivshin Arseniy Yatsenyuk và chức phó thủ tướng cho ông Klitchko.

Ngoài ra, ông Yanukovych còn sẵn sàng cân nhắc thay đổi hiến pháp để giảm bớt quyền lực bản thân và trao thêm quyền hành cho thủ tướng. Theo đài BBC, các thủ lĩnh đối lập có thể đang nghĩ rằng ông Yanukovych bắt đầu suy yếu nên càng quyết tâm thúc đẩy chiến dịch lật đổ ông.

Quốc hội Ukraine dự kiến nhóm họp trong ngày 28-1 để thảo luận về cuộc khủng hoảng đang ngày một lan rộng. Theo thống kê, trụ sở của ít nhất 14 trong số 25 chính quyền các vùng của nước này đang bị người biểu tình phong tỏa, trong đó có cả các vùng thuộc miền Đông vốn gần gũi với Nga.

Nghiêm trọng hơn, hội đồng 2 tỉnh Ivano-Frankivsk và Ternopil đã ra quyết định cấm hoạt động cũng như sử dụng biểu tượng của Đảng Các khu vực cầm quyền. Họ viện dẫn Luật Tự quản địa phương Ukraine, trong đó có điều khoản cấm sử dụng biểu tượng của các đảng “đi ngược lại lợi ích quốc gia, vi phạm quyền và tự do của công dân Ukraine”.

Ngoài ra, đã xuất hiện tin đồn Nga đưa lính đặc nhiệm đến Ukraine để cứu nguy cho chính quyền ông Yanukovych. Thủ lĩnh biểu tình Andrew Paruby cho biết đặc nhiệm Nga được đưa tới các sân bay Borispol và Zhulyanah trong trang phục dân sự, sau đó cải trang thành lực lượng đặc nhiệm Berkut của Ukraine để trấn áp người biểu tình. Tuy nhiên, tin này bị Đại sứ quán Nga tại Ukraine phủ nhận.

Tình hình bất ổn Ukraine đang khiến cộng đồng quốc tế lo ngại. Liên hiệp châu Âu (EU) hôm 26-1 thúc giục các bên tiếp tục đối thoại cũng như kêu gọi chính phủ Ukraine chấm dứt “vi phạm nhân quyền”. Riêng Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier nhận định những ngày sắp tới có thể quyết định tương lai của Ukraine.

Hội nghị Cấp cao Nga - EU tại Brussels - Bỉ trong ngày 28-1 chắc chắn không thể bỏ qua chủ đề Ukraine. EU đến giờ vẫn chỉ trích Nga gây sức ép để ngăn chính quyền Kiev ký hiệp ước liên kết với mình. Đáp lại, Moscow kêu gọi châu Âu thôi can thiệp vào Ukraine. 

Hoàng Phương