Biểu tình quá khích lan rộng Mexico

Tin mới

09/11/2014 18:43

(NLĐO) – Hàng trăm người biểu tình ở thủ đô Mexico city tối 8-11 (giờ địa phương) đã tìm cách xông vào Cung điện quốc gia và đốt phá cửa trước nhằm đáp trả những cáo buộc cho rằng chính phủ có liên quan trong vụ bắt cóc và giết hại 43 sinh viên bị mất tích ở thị trấn Iguala hồi tháng 9.

Những người biểu tình đã sử dụng rào chắn bằng sắt của cảnh sát để phá cổng xông vào bên trong cung điện nhưng bất thành. Họ tức giận châm lửa đốt các cổng trước. Tuy nhiên, cảnh sát đã nhanh chóng giải tán những người biểu tình. Vụ đụng độ khiến nhiều người bị thương và bị bắt giữ.

Những người biểu tình đốt cổng trước của cung điện. Ảnh: EPA
Những người biểu tình đốt cổng trước của cung điện. Ảnh: EPA

Trong khi một đám đông khác đang biểu tình trước văn phòng của tổng chưởng lý Jesus Murillo Karam thì một nhóm người phản đối đã đốt cháy nhiều xe tải và ném bom xăng tại một tòa nhà chính phủ ở miền Nam Mexico.

Hơn 300 sinh viên đeo mặt nạ cũng kéo đến các trụ sở chính phủ ở thành phố Chilpancingo, bang Guerrero ném đá vào các cửa sổ và đốt cháy khoảng 10 chiếc xe gốm nhiều xe tải và một xe cảnh sát.

Nhiều xe tải bị đốt cháy trước tòa nhà chính phủ. Ảnh: RT
Nhiều xe tải bị đốt cháy trước tòa nhà chính phủ. Ảnh: RT

Vụ việc trên diễn ra sau khi Jesus Murillo Karam tiết lộ 3 thành viên của băng đảng ma túy khét tiếng Guerreros Unidos đang bị giam giữ thú nhận đã giết chết và thiêu xác của 43 sinh viên. Các nghi phạm cho biết một số sinh viên chết vì ngạt thở, những sinh viên khác thì bị bắn. Sau đó, những kẻ này đã châm lửa đốt cháy toàn bộ 43 thi thể sinh viên. 

Bộ trưởng Tư pháp Mexico Murillo Karam cảnh báo sẽ rất khó để xác định danh tính khi thi thể các thể nạn nhân đã bị cháy đen. Tuy nhiên, chính quyền Mexico sẽ tiếp tục cuộc điều tra về việc 43 sinh viên nước này bị mất tích cho đến khi có kết quả kiểm tra ADN để xác nhận danh tính.

Trong khi đó, nhiều người biểu tình khẳng định đã có sự thông đồng giữa các quan chức chính phủ với băng nhóm tội phạm xã hội đen. Một người biểu tình nói: “Họ đã bắt sống các sinh viên, chúng tôi muốn họ phải trả lại người còn sống”.

Được biết, 43 sinh viên mất tích hôm 26-9 đã bị cảnh sát bắt đi sau khi hai bên đụng độ trong cuộc biểu tình ở thị trấn Iguala.

Xuân Mai (Theo BBC, RT, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI