Binh lính Ukraine quay mũi súng về phía chính phủ

Tin mới

13/06/2014 10:03

(NLĐO) - Lực lượng Vệ binh Quốc gia tham gia hoạt động chống lại người biểu tình ly khai ở Đông Ukraine đã bất ngờ từ chối tiếp tục chiến đấu, quay trở lại Kiev để tìm kiếm sự thật.

Lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine là lực lượng chính được chính phủ Kiev điều tới miền Đông trấn áp các cuộc biểu tình ly khai. Lực lượng này mới được thành lập trên cơ sở những người tình nguyện tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự, các vệ sĩ và thành viên Phong trào Right Sector. Trong một động thái mới đầy bất ngờ, lực lượng này đã nổi dậy tuyên bố quay trở lại Kiev biểu tình với cáo buộc chính phủ bỏ rơi và không thanh toán tiền lương cho họ.

http://www.themoscowtimes.com/upload/iblock/092/4.jpg
Lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine tuyên bố quay trở lại Kiev biểu tình với cáo buộc chính phủ bỏ rơi và không thanh toán tiền lương. Ảnh: REUTERS

“Theo hồ sơ chính thức, chúng tôi không tồn tại! Chúng tôi chỉ là ảo ảnh. Nó giống việc chúng tôi không được triển khai tới đây vậy. Chúng tôi không có tí đạn dược nào. Không có gì cả” - Taras Zherebetsky, Chỉ huy Đội 3 thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine, nói. Taras Zherebetsky cho biết tất cả các hồ sơ về đơn vị của ông đã biến mất như thể họ chưa từng được thành lập. Họ được biên chế vào một đơn vị khác mà thực tế không tồn tại. Điều đó có nghĩa là về mặt kỹ thuật, họ có tham gia các hoạt động, được trang bị vũ khí và giết chết kẻ thù theo cách riêng của mình tại khu vực Donetsk.

Thậm chí, nhiều thành viên của lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine phải tự bỏ tiền ra mua đồng phục cho mình và áo giáp được các nhà tài trợ cấp phát chứ không phải chính phủ. “Chúng tôi đã nhận được khoảng 600 USD khi đến đây 2 tháng trước và chẳng có thêm gì cả. Chúng tôi không có chút thực phẩm nào. Họ hứa hẹn sẽ gửi hỗ trợ đến cho chúng tôi vào ngày mai, nhưng chúng tôi đã chờ đợi quá mệt mỏi”, một thành viên lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine tên Evgeny Ivanenko nói.

A blown-up minivan belonging to self-proclaimed People’s Republic of Donetsk (DNR) leader Denis Pushilin sits near the local administration building in Donetsk. (RIA Novosti / Maxim Blinov)
Chiếc xe của nhà lãnh đạo Denis Pushilin bị cho nổ tung. Ảnh: RIA NOVOSTI

Hàng chục thành viên lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine đã tập trung trước trụ sở chính phủ để biểu tình yêu cầu được công nhận là chiến sĩ. Điều đó sẽ giúp họ được hưởng các đặc quyền đặc lợi từ nghề nghiệp của mình như giảm giá nhà ở, các khoản thanh toán và dịch vụ y tế. Cuộc bao vây thành phố Slaviansk vẫn tiếp tục. Bộ Y tế Ukraine cho biết 270 người thiệt mạng trong các chiến dịch quân sự ở phía Đông, khoảng 700 người bị thương kể từ Kiev bắt đầu trấn áp người biểu tình đòi ly khai.

Ngày 12-6, chiếc xe của ông Denis Pushilin, lãnh đạo của nước Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng, bị một kẻ không xác định danh tính đánh bom. Vụ việc xảy ra cách tòa nhà chính quyền khu vực Donetsk khoảng 100m. Chính quyền Donetsk cho biết 1 nhân viên bảo vệ và 1 trợ lý tử vong. Ông Pushilin đổ lỗi vụ nổ cho các đối thủ chính trị. Hồi tuần trước, Maxim Petrukhin, trợ lý của nhà lãnh đạo Pushilin bị bắn chết.

H.Bình (Theo The Russia Today)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI