Ukraine sơ tán dân khỏi miền Đông

Tin mới

10/06/2014 23:20

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ra lệnh tạo hành lang nhân đạo để sơ tán người dân khỏi những khu vực đang diễn ra chiến dịch “chống khủng bố” ở miền Đông Nam.

Mệnh lệnh trên được đưa ra khi ông Poroshenko gặp lãnh đạo Cơ quan An ninh, Bộ Nội vụ, Bộ Quốc phòng và Bộ Tình huống khẩn cấp Ukraine ngày 10-6.

Theo hãng tin Newsru.ua, Tổng thống Poroshenko giao cho chính phủ tổ chức chuyên chở người dân ra khỏi vùng chiến sự và sắp xếp mạng lưới phục vụ lương thực, nước uống, y tế...

 

Chính quyền địa phương ở Ukraine được lệnh bố trí nơi tạm trú cho người dân đến từ các khu vực chiến sự Ảnh: IPRESS.UA

Chính quyền địa phương ở Ukraine được lệnh bố trí nơi tạm trú cho người dân đến từ các khu vực chiến sự

Ảnh: IPRESS.UA

 

Các trận giao tranh giữa binh sĩ Ukraine và lực lượng nổi dậy vẫn tiếp diễn ở miền Đông khiến người phát ngôn của thị trưởng tự phong Slavyansk thuộc vùng Donetsk, bà Stella Khorosheva, tuyên bố chỉ lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc mới cứu vãn được tình hình.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga cho biết ở vùng Kaliningrad đã bắt đầu cuộc tập trận của hạm đội Baltic, hải quân và không quân Nga. Quân khu miền Tây của Nga cũng vừa kết thúc cuộc tập trận tên lửa hôm 5-6, được cho là động thái gây sức ép lên Kiev. Trước đó một ngày, NATO bắt đầu cuộc tập trận đa quốc gia Saber Strike-2014 ở gần biên giới với Nga.

Trong khi đó, Ủy viên về năng lượng của Liên minh châu Âu (EU), ông Gunther Oettinger, cho biết cuộc đàm phán 3 bên Ukraine - Nga - EU về vấn đề khí đốt kéo dài hơn 7 giờ hôm 9-6 ở Brussels - Bỉ không đi đến kết quả cụ thể nào. Các bên tiếp tục đàm phán trong ngày 10-6 hoặc 11-6. Ukraine tuyên bố sẽ đưa vụ việc ra tòa Stockholm - Thụy Điển nếu không đạt được thỏa thuận.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI