"Thông qua đường dây giải quyết xung đột, chúng tôi nhận được thông tin cho biết nhóm binh sĩ Mỹ di chuyển trên tuyến đường M4 về phía biên giới Iraq, cách TP Tell Tamer 6 km về phía Tây, đã bị tấn công từ vùng lãnh thổ được kiểm soát bởi các tay súng ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ của lực lượng Quân đội Tự do Syria" – ông Yuri Borenkov, người đứng đầu Trung tâm Hòa giải các phe đối lập ở Syria của Nga, cho biết. 

Cũng theo ông Borenkov, không có thương vong trong vụ tấn công này.

Trước đó cùng ngày, hãng thông tấn Syria SANA đăng tải đoạn video được cho là ghi lại cảnh binh sĩ Mỹ di chuyển về biên giới Iraq.

Binh sĩ Mỹ bị tấn công khi đang di chuyển từ Syria đến Iraq  - Ảnh 1.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, binh sĩ Mỹ đã bị tấn công khi đang di chuyển từ Syria đến Iraq. Ảnh: AP

Hồi tháng 10, Tổng thống Donald Trump tuyên bố quân đội Mỹ đã bắt đầu quá trình rút quân ra khỏi miền Bắc Syria để đến Iraq. Cùng tháng, Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành Chiến dịch Mùa xuân Hòa bình ở Đông Bắc Syria nhằm vào các tay súng người Kurd.

Mới đây, vào ngày 1-11, Tổng thống Trump khẳng định ông thích dầu mỏ Syria và không quan tâm đến việc tuần tra biên giới Syria.

"Chúng tôi sẽ ở lại để giữ dầu. Những quốc gia khác có thể tuần tra biên giới Syria. Hãy để Thổ Nhĩ Kỳ làm điều này – họ đã chiến đấu hàng ngàn năm. Hãy để họ tuần tra, chúng tôi không muốn làm điều đó. Chúng tôi muốn đưa binh sĩ về nhà nhưng chúng tôi để họ lại vì chúng tôi đang giữ dầu. Tôi thích dầu" – ông Trump chia sẻ.

Tổng thống Syria Bashrar al-Assad khẳng định ông Trump là Tổng thống Mỹ "tuyệt vời nhất", không phải bởi các chính sách của ông mà bởi "tính thành thật" của ông.

Theo ông al-Assad, điểm này khác hẳn so với những Tổng thống Mỹ trước đó – những người chỉ đại diện cho lợi ích của các tập đoàn vận động hành lang hoạt động trong lĩnh vực buôn bán vũ khí, dầu mỏ…

Binh sĩ Mỹ bị tấn công khi đang di chuyển từ Syria đến Iraq  - Ảnh 2.

Tổng thống Trump khẳng định ông thích dầu mỏ. Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo Sputnik, Independent)