xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nga tung bằng chứng Mỹ "tiếp tay buôn lậu dầu ra khỏi Syria"

Phạm Nghĩa (Theo Sputnik, Reuters)

(NLĐO) - Bộ Quốc phòng Nga hôm 26-10 công bố hình ảnh tình báo chụp từ vệ tinh cho thấy dầu từ Syria được chuyển ra nước ngoài "dưới sự bảo vệ của quân đội Mỹ".

Đài Sputnik dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết: "Hình ảnh tình báo chụp từ vệ tinh cho thấy dầu được khai thác và xuất khẩu hàng loạt để xử lý bên ngoài lãnh thổ Syria dưới sự bảo đảm của quân đội Mỹ. Tất cả diễn ra trước và sau khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị đánh bại".

Hôm 25-10, người đứng đầu Lầu Năm Góc Mark Esper tiết lộ Mỹ dự kiến thực hiện các biện pháp củng cố khu vực Deir ez-Zor ở Syria để ngăn chặn những kẻ khủng bố tiếp cận các mỏ dầu trong tương lai gần. Theo ông Esper, Mỹ đang nghiên cứu cách luân chuyển lực lượng trong khu vực để đảm bảo an toàn cho các mỏ dầu đó.

Quan chức này cũng nói rằng Washington sẽ gửi xe bọc thép và quân đội tới các mỏ dầu của Syria để ngăn chúng rơi vào tay phiến quân IS.

Nga tung bằng chứng Mỹ giúp buôn lậu dầu ra khỏi Syria - Ảnh 1.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 26-10 công bố hình ảnh tình báo chụp từ vệ tinh cho thấy dầu từ Syria được chuyển ra nước ngoài dưới sự bảo vệ của quân đội Mỹ. Ảnh: Sputnik

Tuyên bố được ông Esper đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump hồi đầu tháng này ra lệnh rút khoảng 1.000 nhân viên quân sự Mỹ khỏi vùng Đông Bắc Syria. Tiếp đó, Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch quân sự "Mùa xuân hoà bình" nhằm vào Đơn vị Bảo vệ Nhân dân (YPG) của người Kurd.

Quyết định của ông Trump đã vấp phải phản ứng dữ dội từ Quốc hội, bao gồm cả những thành viên Đảng Cộng hòa chủ chốt. Họ xem việc rút quân là sự phản bội người Kurd, đồng thời lo ngại có thể giúp IS củng cố thế lực.

Nga tung bằng chứng Mỹ giúp buôn lậu dầu ra khỏi Syria - Ảnh 2.
Nga tung bằng chứng Mỹ giúp buôn lậu dầu ra khỏi Syria - Ảnh 3.

Ảnh: Sputnik

Trong một thông điệp phản hồi hôm 26-10, Bộ Quốc phòng Nga cho rằng Mỹ gia tăng sự hiện diện quân sự ở Syria không dựa trên luật pháp quốc tế cũng như không bắt nguồn từ mối lo ngại an ninh trong khu vực. Vì vậy, những hành động hiện tại của Washington: chiếm giữ và duy trì sự kiểm soát của quân đội đối với các mỏ dầu ở miền Đông Syria, giống như hành động của "thổ phỉ quốc tế".

Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm quân đội Mỹ và các công ty an ninh tư nhân ở miền Đông Syria đang bảo vệ những kẻ buôn lậu dầu mỏ kiếm được hơn 30 triệu USD/tháng.

Hiện chưa thấy Mỹ lên tiếng về thông tin trên.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo